Hà Anh chia sẻ về việc bé gái rơi từ tầng 12: "Đừng bao giờ đổ lỗi hoàn cảnh, bận rộn"

( PHUNUTODAY ) - Hà Anh cho biết những đứa trẻ không thể tự bảo vệ được, mà nhờ vào cách nuôi dạy của chúng ta.

Sự việc Nguyễn Ngọc Mạnh (sinh năm 1990, ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã cứu cháu N.P.H (ở chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) nhận được nhiều sự chú ý. 

Mới đây, siêu mẫu Hà Anh đã có những chia sẻ về sự việc này. Người đẹp cho rằng bố mẹ đưa trẻ hoàn toàn sai, không quan tâm, chú ý và đồng thời Hà Anh đã trách móc đến phụ huynh này.

"Xem clip em bé bị ngã từ tầng 13 xuống thôi thực sự muốn từ bỏ ý định sống lâu dài ở nhà chung cư có ban công. Dẫu biết là lỗi không phải là ở thiết kế tòa nhà, nhưng nhà có trẻ nhỏ thì hiểm nguy ở mọi nơi. Số đông chúng ta rất ẩu, chủ quan. Lúc nào cũng qua loa, suy nghĩ thì không sâu xa, thấu đáo, hành động thì ẩu tả.

Người ta uống vài ly vẫn chủ quan tham gia giao thông vì nghĩ rằng "có sao đâu", vượt đèn xanh đỏ, cắt đầu, len vào làn đường sai. Mình ẩu mình chết, ừ thì thôi cũng được, đây lại làm người khác chết oan là cái tội tày đình.

Mỗi khi phải qua đường, hay lên xuống đâu đó, người bế con tôi luôn là ông xã tôi (lựa chọn đầu tiên bởi ông ý khoẻ), nếu không thì luôn là tự tay tôi. Không ai quan tâm và bảo vệ con mình bằng mình, bảo mẫu hay người giúp việc, họ chỉ là người lao động, không thể có suy nghĩ, cẩn trọng, thấu đáo như mình, nên không thể phó mặc được. Ngay cả đối với cô bảo mẫu, tôi cũng luôn dặn dò rằng: "Đối với trẻ con không được để lơi mắt, dù chỉ là mấy giây chứ chẳng phải là mấy phút. Giữa sự sống và cái chết chỉ cách nhau có tích tắc", người đẹp cũng cho biết mình bỏ ý định ở chung cư lâu dài.

Siêu mẫu Hà Anh cũng cho biết mọi việc bế bồng con gái khi qua đường đều được ông xã làm, vì chồng cô có tính cẩn thận.

"Tôi nhớ mãi hồi Myla còn bé tí nằm ngủ, tôi từng rất sốt ruột khi nhắc cô bảo mẫu không được đặt bé nằm trực tiếp phía dưới đèn trần, ngộ nhỡ nó rơi xuống người bé, hay tuyệt đối không được chạy chơi gần khu vực sảnh ô tô xe máy qua lại. Nhỡ may nó chạy roẹt ra một cái xe đâm vào nó, phản xạ người lớn không thể kịp đỡ, hay có đứa qua giằng đi bắt cóc. Lúc đó thì sẽ làm gì? Chạy theo giằng lại, hay tự tử chết đền mạng? Hay ân hận suốt đời?

ha-anh

Mà ân hận có trả lại mạng sống cho con mình không? Tôi nuôi con theo trường phái để con tự do khám phá, bẩn tí cũng được, hơi mạo hiểm tí cũng không sao. Nhưng mình phải luôn ở cự li gần để bảo vệ con. Những thứ "mạo hiểm" là phải measure được và được chấp nhận trong phạm vi có thể. Ví dụ chạy ngã một cái nhẹ cùng lắm là xước xát tay chân, hay nghịch bẩn quần áo thì vứt quần áo. Con châu chấu đá một phát vào tay thì đau tay một chút, chứ cho con tự do không có nghĩa là bỏ mặc con muốn làm gì thì làm.

Tôi không bao giờ cho phép con ở chỗ nào khuất mắt mà không có người lớn giám hộ nhìn thấy. Tôi dặn cô bảo mẫu không bao giờ cho phép cháu ở một mình với người lạ, kể cả người đó là bạn bố mẹ, từng lịch sự chào hỏi bố mẹ hàng ngày. Không không tuyệt đối là không! Không bao giờ được cho cháu lai vãng chỗ mình đang nấu nướng, đun nước, thái cắt,...

Đừng bao giờ có câu "em vừa rời mắt có mấy phút", "em vừa mới quay ra", đừng bao giờ đổ lỗi hoàn cảnh, bận rộn, nhà khó khăn đông con, không có ai phụ giúp. Vì sao tại các nước văn minh họ có quyền tước quyền nuôi con của cha mẹ nếu họ thấy rằng cha mẹ không thể cho con điều kiện cần và đủ. Bố mẹ mà để con ở nhà một mình, để con trong xe ô tô rồi ra ngoài mua sắm.

Chao ôi, đừng đổ số phận. Nếu không đủ khả năng chăm sóc con thì đừng đẻ. Trẻ con không có khả năng tự bảo vệ, chúng phải trông đợi vào quyết định nuôi dạy của chúng ta. Tôi không muốn đổ thêm dầu vào lửa. Không bố mẹ nào mong muốn tai nạn khủng khiếp xảy đến với con mình. Tôi chỉ nhắc chúng ta một câu mà tôi vẫn thường nhắc bản thân, chồng tôi và các cô bảo mẫu "Cẩn tắc vô áy náy", không bao giờ cho phép mình lơ là. Không thể lường trước được rủi ro nên lúc nào cũng phải cảnh giác đoán các khả năng để bài trừ cơ hội rủi ro".

Cuối bài viết, nữ siêu mẫu cũng nhắn nhủ đến những phụ huynh đang có con nhỏ: "Và ngay cả khi có cô bảo mẫu, các bố mẹ không thể khoán con cho họ được. Con mình mình phải bảo vệ, đó là nghĩa vụ của chúng ta, người sinh ra chúng".