Du lịch Hà Nội trong mùa thu đông mang đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời, khi vừa có cơ hội chiêm ngưỡng những danh thắng nổi tiếng vừa được thưởng thức vô vàn món ăn ngon. Không có gì tuyệt vời hơn khi cùng gia đình, bạn bè và những người thân yêu quây quần bên mâm cơm, xua tan đi cái lạnh của tiết trời cuối thu. Nếu bạn có dịp ghé thăm Hà Nội vào dịp cuối năm, đừng quên thưởng thức những món ăn ấm áp này nhé.
Bánh giò
Bánh giò là một trong những món ăn đặc trưng của Hà Nội, không chỉ xuất hiện vào mùa đông mà có thể thưởng thức ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, khi thời tiết chuyển lạnh, hương vị của bánh giò càng trở nên đặc sắc hơn. Những chiếc bánh giò nóng hổi, được gói trong lá chuối với hình dáng giống như kim tự tháp, không chỉ bắt mắt mà còn mang đến hương vị bùi bùi và béo ngậy. Nhân bánh thường được chế biến từ mộc nhĩ, thịt xay và một chút hạt tiêu, chắc chắn sẽ làm cho những tín đồ ẩm thực phải mê mẩn. Món ăn sẽ trở nên ngon miệng hơn khi thưởng thức cùng giò, chả, rau thơm và dưa muối, kèm theo chút nước tương hoặc tương ớt.
Ốc luộc
Ốc luộc là một món ăn hấp dẫn khó cưỡng dành cho những tín đồ yêu thích hải sản, đặc biệt là ốc. Món ăn này thật sự mang lại cảm giác đặc biệt trong những ngày se lạnh. Hình ảnh từng con ốc tròn trĩnh, vẫn còn bốc khói, khiến người thưởng thức không thể cưỡng lại. Việc khéo léo lấy phần thịt ốc và chấm vào nước mắm gia truyền có màu vàng óng ánh, được pha chế với tỏi, ớt, gừng, sả và rau thơm, thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Để một món ốc luộc đạt tiêu chuẩn, khâu pha nước chấm là yếu tố quyết định. Tại Hà Nội, có nhiều quán ốc nổi tiếng với những món ốc béo ngậy và nước chấm thơm ngon, để lại dư vị khó quên cho thực khách.
Cháo sườn
Cháo sườn là món ăn mùa đông được yêu thích bởi cả trẻ em lẫn người lớn. Những gánh cháo sườn xuất hiện khắp các con đường và ngõ hẻm, luôn đông đúc người ra vào. Cảm giác cầm trên tay tô cháo nóng hổi, hít hà hương thơm của gạo bùi và thịt hầm ngọt ngào, cùng với một chút tiêu xay, ruốc và hành khô để tăng thêm hương vị, thật sự tạo nên một bữa xế ngon miệng. Đặc biệt, cháo sườn sẽ càng hấp dẫn hơn khi được thưởng thức kèm với quẩy nóng, mang lại một trải nghiệm vị giác tuyệt vời.
Gà tần
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn mùa đông có thể làm dịu cơn đói cồn cào vào cuối ngày và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thì gà tần chính là lựa chọn hoàn hảo. Món ăn này được chế biến bằng cách hầm nguyên con gà cùng với ngải cứu, các vị thuốc bắc, táo đỏ, hạt ý dĩ và nhiều gia vị khác, tạo nên hương thơm quyến rũ, tỏa khói nghi ngút, thu hút mọi tín đồ ẩm thực. Cảm giác thưởng thức từng miếng thịt gà mềm mại, hòa quyện với hương vị ngải cứu và các vị thuốc bắc sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực vô cùng đặc sắc.
Chè sắn
Bạn không thể tự nhận mình là người sành ẩm thực nếu chưa một lần thưởng thức chè sắn trong những ngày se lạnh của mùa thu đông ở Hà Nội. Món ăn tưởng chừng đơn giản và mộc mạc này lại có sức quyến rũ khó cưỡng. Chè sắn được chế biến từ những miếng sắn được rửa sạch, cắt vừa miệng, nấu cùng nước đường vàng và nước gừng thơm phức. Để làm tăng độ sánh mịn, người ta thường thêm một chút bột năng, tạo nên một món chè sắn ngọt ngào và hấp dẫn.
Khoai, ngô nướng
Khi bạn ghé thăm Hà Nội vào những ngày thu đông, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức khoai và ngô nướng bên vỉa hè. Hình ảnh những củ khoai và bắp ngô “nảy nở”, xếp chồng trên than hồng tỏa ra hương thơm quyến rũ là một điều tuyệt diệu. Khi thưởng thức những bắp ngô tỏa mùi sữa béo ngậy, hay những củ khoai mềm mại và bùi bùi, bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc giản dị, giúp xua tan cái lạnh lẽo của tiết trời.