Hà Nội yêu cầu những người từ vùng dịch Hải Dương trở về phải khai báo y tế và tự cách ly tại nhà

( PHUNUTODAY ) - Trước tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại Hải Dương phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội yêu cầu những người từ vùng dịch Hải Dương trở về phải khai báo y tế bắt buộc và tự cách ly tại nhà.

Tại Hải dương, tình hình dịch bệnh covid-19 đang có những diễn biến vô cùng phức tạp, vậy nên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội cần có ngay các biện pháp phòng dịch kịp thời.

Theo đó, Ban Chỉ đạo COVID-19 Hà Nội dưa ra chỉ thị yêu cầu rằng những người đi từ vùng dịch Hải Dương đến Hà Nội phải chủ động khai báo y tế bắt buộc với tổ y tế cộng đồng tại nơi cư trú và phải tự cách ly tại nhà, không ra ngoài khi không cần thiết.

ảnh: internet

ảnh: internet

Đặc biệt, đối với người từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) khi đến Hà Nội phải chủ động khai báo và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, cách ly y tế bắt buộc, không được đi ra ngoài cộng đồng, trên tinh thần ai ở yên đó.

Trong khi đó, trước những diễn biến bất thường của dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu phải đóng cửa quán ăn đường phố, quán trà đá, cafe từ 0 giờ ngày 16/2; tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn dịch từ sớm bởi như chúng ta đã thấy hiện nay tại các hàng quán, đình chùa..., người dân tụ tập rất đông, tiếp xú gần và không đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các quận huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ để truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ, bởi nếu không nhanh chóng truy vết kịp sẽ rất nguy hiểm, vì 10 ngày qua rất có thể đã có mầm bệnh trong cộng đồng.

ảnh: internet

ảnh: internet

Phó Chủ tịch UBND thành phố giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp (nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc) để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Tình hình dịch tại tỉnh Hải Dương được đánh giá tương đối phức tạp, có 10/12 huyện có ca nhiễm nhưng các huyện cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, riêng huyện Cẩm Giàng còn phức tạp, có khả năng kéo dài do có khu công nghiệp lớn với 60.000 công nhân, giao lưu đi lại giữa các địa phương lớn.