Ghẹ có thể được chế biến thành nhiều món ngon trong đó hấp là cách làm thông dụng nhất vì vừa nhanh gọn lại đơn giản hơn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng khi mua ghẹ về thì rất tươi nhưng khi hấp chín thì thịt cua không còn tươi, thậm chí có mùi tanh và càng ghẹ rơi rụng hết. Nếu mua ghẹ còn tươi thì phần lớn nguyên nhân là do nước dùng để hấp và vị trí đặt ghẹ khi hấp.
Thành thật mà nói, nhiều người không biết nên hấp ghẹ bằng nước lạnh hay nước nóng. Ngoài ra, khi đặt ghẹ vào nồi thì đặt như thế nào hay chỉ đặt ngẫu nhiên?
Để hấp ghẹ thì nên cho nước lạnh hay nước nóng vào nồi?
Các đầu bếp chuyên nghiệp đã từng khuyên rằng khi hấp ghẹ bạn nên hấp bằng nước lạnh, bởi nhiệt độ của nước cũng sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến món ăn. Khi hấp ghẹ bằng nước lạnh, ghẹ sẽ có thể chín đều từ bên trong, giữ lại được lượng nước ngọt có sẵn trong mình.
Nếu bạn sử dụng nước nóng để cho vào, khiến nhiệt độ tăng đột ngột, ghẹ chín không đều, bị mất nước ngọt và làm món ăn không được thơm ngon, hấp dẫn nữa. Ngoài ra, việc nóng đột ngột sẽ khiến chúng bị rụng chân. Dùng nước lạnh để hấp ghẹ sẽ giữ độ ẩm cho cua khiến hương vị của món ăn tươi ngon, hấp dẫn hơn.
Khi hấp thì xếp như thế nào cho chuẩn?
Khi xếp ghẹ, cần ngửa bụng ghẹ lên trên, phần mai đặt xuống dưới. Trong khi có rất nhiều chị em thường úp bụng ghẹ xuống dưới cho thuận mắt nhưng cách làm này là sai. Việc ngửa bụng ghẹ lên trên sẽ giúp chín đều và phần nước ngon sẽ được giữ lại mà không bị chảy mất.
Ghẹ nên được hấp trong bao lâu?
Sau khi xếp mua vào nồi, bạn có thể rắc thêm một chút muối lên, đậy nắp nồi và bật bếp với lửa lớn. Đợi đến khi nước sôi thì chờ thêm khoảng từ 5-8 phút nữa (tùy theo độ lớn của ghẹ bạn có thể để thêm thời gian). Nhưng với ghẹ bình thường thì thời gian hấp từ 10 đến 13 phút là ngon nhất. Cuối cùng khi ghẹ chín, chỉ cần cho ra đĩa và thưởng thức.
Tóm lại, khi hấp cua ghẹ, chúng ta cần lưu ý:
1. Khi hấp cua ghẹ nên hấp bằng nước lạnh có thể giảm tình trạng gãy càng và thịt cua ghẹ tươi ngon hơn.
2. Khi hấp, để ngửa bụng cua ghẹ lên trên để giúp cua chín đều và giữ lại nước trong cua.
3. Thời gian hấp không quá lâu, 10-13 phút là đủ.