Hấp ngao cứ cho một loại lá gia vị này vào, đảm bảo thơm ngon gấp bội

( PHUNUTODAY ) - Chắc chắn món ngao hấp làm theo cách sau đây sẽ được nâng tầm và "gây nghiện" với cả những người khó tính nhất.

1. Ngao (nghêu) hấp bia

  • Nguyên liệu làm Ngao (nghêu) hấp bia (Cho 4 người)
  • Ngao 1.5 kg
  • Bia 330 ml (1 lon)
  • Gừng 100 gr
  • Sả 200 gr

Nguyên liệu món ăn ngao (nghêu) hấp sả, hấp bia, hấp dứa

  • Dụng cụ thực hiện
  • Nồi, chén bát, bếp gas,....
  • Cách chế biến Ngao (nghêu) hấp bia
  • Rửa sạch ngao (nghêu)

Rửa sạch ngao rồi ngâm cho nhả hết bùn bẩn. Để ngao nhanh sạch hơn, ta có thể bỏ vào chậu 2 quả ớt bẻ đôi. Ngâm như vậy từ 1 đến 2 giờ.

Empty

Mẹo: Bạn có thể dùng nước ấm khoảng 50 độ C sẽ làm ngao nhanh sạch cát hơn. Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ C, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn. Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không ngao sẽ chín.

Bước 1 Rửa sạch ngao (nghêu) Ngao (nghêu) hấp bia

Sơ chế nguyên liệu khác

Sả rửa sạch rồi đập dập. Gừng mang đi rửa sạch sau đó thái chỉ. Tỏi, Ớt cắt lát để làm nước chấm.

Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác Ngao (nghêu) hấp bia

Hấp ngao (nghêu)

Cho ngao đã sạch, sả và gừng vào giá hấp. Bắc nồi lên bếp, đổ bia vào nồi hấp, đặt giá hấp lên trên vỉ hấp sau đó tiến hành hấp ngao. Bật lửa to hấp ngao tới khi thấy ngao đã mở hết miệng thì dừng lại.

Bước 3 Hấp ngao (nghêu) Ngao (nghêu) hấp bia

Làm nước mắm

Đổ vào bát con nước mắm rồi cho thêm đường và chanh, tỏi, ớt số lượng tùy theo sở thích của bạn. Bày ngao ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Bước 4 Làm nước mắm Ngao (nghêu) hấp bia

Thành phẩm

Ngao hấp bia có vị ngọt của bia kết hợp với ngao rất hài hòa. Thịt nghêu dai ngon, thơm mùi gừng sả, kết hợp cùng nước chấm rất bắt miệng.

2. Ngao hấp tỏi ớt

Nguyên liệu làm ngao hấp:

- 3-4 củ sả

- Dầu ăn

- 5-6 tép tỏi đập dập nhẹ

- 2 lạng ngao, chà vỏ thật sạch

- Một chút muối

- 1 trái ớt sừng, cắt lát

- 170g lá húng quế tươi

Cách làm ngao hấp:

- Đầu tiên lột bỏ hết đi lớp vỏ bên ngoài của sả rồi cắt lát mỏng.

- Đun nóng dầu ăn trong một cái nồi lớn, sau đó cho sả và tỏi vào xào khoảng 30-45 giây đến khi dậy mùi thơm.

lam-moi-vi-giac-voi-ngao-hap-dua-thom-ngot-ngon-la-mieng-5f20f0e8c89133083a6f0eb1d8017814

- Cho ngao vào nồi, thêm một chút muối, ớt sừng và khoảng 4 thìa nước lọc. Đảo đều cho ngao ngấm gia vị (có thể tăng lửa lên một chút ), sau đó đậy nắp lại và hấp cho đến khi ngao bắt đầu há miệng ra, khoảng 2-3 phút.

- Đảo đến khi ngao há miệng hết thì cho lá húng quế vào và tiếp tục đảo.

- Cuối cùng múc ngao ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Chúc các bạn thành công với món ngao hấp!