Hé lộ sự thật bất ngờ về tên của chương trình Đường lên đỉnh Olympia

( PHUNUTODAY ) - Theo nhà báo Lại Văn Sâm, trước đây báo giới từng dấy lên tranh luận với cái tên Đường lên đỉnh Olympia bởi một chi tiết.

Mới đây, trong chương trình Ký ức vui vẻ, khi khơi gợi lại những kỷ niệm về gameshow Đường lên đỉnh Olympia, nhà báo- MC Lại Văn Sâm đã có những chia sẻ đầy thú vị.

Theo nhà báo lão làng, chính ông là người trực tiếp sang Hàn Quốc tham khảo mô hình làm truyền hình. Sau đó, ông đã cùng các cộng sự gửi format này đến tập đoàn LG để xin tài trợ. Đến tháng 3/1999, Đường lên đỉnh Olympia phát sóng số đầu tiên.

Điều thú vị, gây bất ngờ cho mọi người là lúc ông Lại Văn Sâm tiết lộ sự thật đằng sau cái tên chính thức của chương trình trí tuệ ăn khách này. Theo nhà báo, ekip đã suy nghĩ để tìm ra một cái tên phù hợp cho gameshow này, sau đó quyết định lấy cái tên "Đường lên đỉnh Olympia". Tuy nhiên, quyết định này của ekip đã nhận phải sự phản ứng dữ dội từ báo giới.

lai_van_sam

Lý do được báo cho cho rằng, tên đúng của chương trình phải là "Đường Lên Đỉnh Olympus". "Lên đỉnh" tức là "lên đỉnh núi" vậy thì trên thế giới chỉ có đỉnh Olympus mà không tồn tại đỉnh Olympia.Theo tìm hiểu, Olympus là 1 dãy núi có đỉnh cao nhất Hy Lạp với độ cao 2.917m so với mực nước biển, nằm giữa 2 miền Macedonia và Thessaly thuộc phía Bắc Hy Lạp. Do chân núi nằm gần như ngang với mực nước biển, nên nó được xếp vào danh sách ngọn núi cao bậc nhất tại châu Âu.

lai_van_sam1

Còn Olympia thực chất là tên của một đồng bằng ở Elis, Hy Lạp. Nơi đây từng là địa điểm tổ chức các kì Thế vận hội Olympic cổ xưa từ trước Công Nguyên. Đây còn là tên gọi của 1 thành phố thuộc tiểu bang Washington, Mỹ.

Đây chỉ là tên của một chương trình, đôi khi cái tên này không nên hiểu theo nghĩa đen. Cũng như chúng ta có mặt trong chương trình 'Ký ức vui vẻ' nhưng vẫn có những ký ức rớt nước mắt. Chúng ta vẫn gọi vì ở trong đó bao gồm những cảm xúc khác nhau của mỗi người, đơn giản vậy thôi.

Một số tên của chương trình hay của các bộ phim đôi khi chỉ là một cái tên gợi cho khán giả nhiều hướng suy nghĩ khác nhau, truyền tải được rất nhiều thông điệp khác nhau", nhà báo Lại Văn Sâm tâm sự.