Hoa hậu hài Thu Trang “mách nước” bí kíp khai bếp tài lộc trong Tết heo vàng để cả năm tấn tài tấn lộc

( PHUNUTODAY ) - Trước thềm năm mới, hãy cùng “đột nhập” nhà Thu Trang – Tiến Luật để xem họ làm gì để có một năm vạn sự hanh thông, tài lộc như ý nhé!

Thu Trang từng chia sẻ rằng chị rất ít vào bếp, nhưng riêng ngày Tết, với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, Thu Trang đã không để gian bếp nguội lạnh. Cụ thể, trong clip hài Tết Bí quyết làm giàu đổi vận xuân Kỷ Hợi mà “Hoa hậu hài” vừa ra mắt, Thu Trang đã “nhắc nhẹ” khán giả về tầm quan trọng của gian bếp trong gia đình ngày Tết.

mam-ngu-qua-phunutoday

Chia sẻ về chuyện ăn Tết nhà mình, Thu Trang kể: “Năm nào nhà mình cũng quây quần cùng nhau ăn bữa cơm gia đình vào mùng 1 Tết. Mọi năm, việc khai bếp đều do một tay mẹ đảm nhận, bởi mẹ cũng biết con gái vào bếp là đổ bể. Mà năm nay là khác rồi nha”.

Dù hiếm khi vào bếp, nhưng chị Mười ba vẫn chiên chả giò hết sức “điêu luyện”, có lẽ Tết này Thu Trang sẽ khai bếp bằng món chả giò chăng?

mam-ngu-qua-phunutoday1

Năm nay, chị Mười Ba đã được mẹ “mưa dầm thấm đất”, hiểu rằng gian bếp không chỉ giữ lửa hạnh phúc gia đình, mà còn là nơi khởi nguồn tài lộc. “Mẹ nói: bếp ấm, nhà an, giàu sang sẽ đến. Bếp không ấm lửa – nhất là trong ngày Tết thì công việc khó hanh thông, tài lộc bị hạn chế. Cái này thì đánh trúng tim đen của Trang nên có vụng mấy cũng phải xắn tay tham gia khai bếp”. Cũng may, nghi thức khai bếp Ngũ Hành khá đơn giản, ai làm cũng được nên nhất định năm nay “hoa hậu hài” sẽ xuống bếp cùng chồng con khai bếp ngũ hành cho năm mới hanh thông, thuận lợi, hi vọng năm sau gặt hái thật nhiều thành công.

Những tập tục cần làm cho năm mới hanh thông

Cúng Giao thừa

Đêm 30, bàn cúng được bày biện cho tất cả: thổ địa, thần tài, Phật, ông bà, cô hồn... Có những nhà để đến 3 bàn cúng: ngoài trời cúng cô hồn, trên thềm cho quỷ thần, trong nhà dành riêng cho ông bà.

Ngoài cúng Giao thừa, người Việt còn rất chú trọng việc cúng đón ông bà vì tâm niệm Tết là ngày sum vầy, có nhiều đồ ăn ngon nên phải mời tổ tiên về chung vui, phù hộ con cháu. Khi đưa ông bà đi cũng không quy định thời gian, nếu bận bịu công việc thì cúng sớm, khoảng mùng hai, mùng ba Tết. Nếu có của ăn của để, có thể đến tận mùng bảy mới làm lễ tiễn ông bà.

Khai bếp

Từ xa xưa đến nay, gian bếp có ý nghĩa rất quan trọng, đóng vai trò tái tạo sức lao động và gìn giữ hạnh phúc gia đình. Trước đây, vào ngày Tết, gian bếp là nơi nhà nhà quây quần bên nồi bánh chưng, cùng nhau chia sẻ mọi điều, tạo nên không khí gia đình ấm áp.

hinh-1-1624-1545897506

Nhưng theo thời gian, vai trò của nồi bánh chưng ngày càng nhạt dần vì nhiều lý do: xu hướng đô thị hóa (không còn không gian rộng rãi đặt nồi bánh chưng), kinh tế dịch vụ phát triển (có bánh chưng gói sẵn)... Khi không còn nồi bánh chưng "giữ lửa" ngày Tết, người Việt tìm kiếm yếu tố khác bổ sung vào.

Do đó, một khái niệm lạ mà quen xuất hiện: khai bếp - xuất phát từ nguyện vọng giữ lửa, không khí ấm áp đoàn viên cho gia đình. Nói lạ mà quen, vì đầu năm nhà nào cũng bật bếp nấu hoặc hâm thức ăn, nhưng ít ai gọi đó là khai bếp. Khi nhu cầu giữ hơi ấm gia đình ngày đầu năm tăng lên, thời khắc khai bếp được chú trọng hơn, khái niệm này mới trở nên phổ biến.

Để năm mới hanh thông, việc khai bếp cần hội đủ 5 yếu tố tượng trưng ngũ hành: kim (nồi, chảo), mộc (đũa tre), thủy (chất lỏng, dầu ăn), hỏa (bếp) và thổ (yếu tố trung tâm - người khai bếp). Không ràng buộc về thời gian, chủ thể và cách thức, việc khai bếp chỉ cần chú ý không quá nóng vội, bếp không nổi lửa quá lớn, chuẩn bị kỹ nguyên vật liệu (gas, dầu) để tránh đầu năm thiếu thốn.

Ngoài ra thay vì nấu nước, hâm đồ ăn, nhiều gia đình chọn cách cùng nhau làm một món chiên, xào bắt đầu bằng chai dầu ăn. Bởi theo lối chơi chữ, dầu đồng âm với giàu, mang ước vọng một năm mới bắt đầu với nhiều may mắn, tài lộc.