Hướng dẫn 3 cách đơn giản để lấy lại mật khẩu VssID tại nhà, không lo bị lừa đảo

10:41, Thứ bảy 13/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Hiện nay có trường hợp giả dạng nhân viên BHXH lừa đảo người dùng để cấp lại mật khẩu tài khoản VssID. Để tránh rơi vào bẫy bạn nên biết 3 cách tự lấy lại mật khẩu VssID dưới đây.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây đã tiếp nhận phản ánh của chị Đào Thị N. – công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam về việc bị đối tượng tự xưng là nhân viên BHXH lừa đảo chuyển tiền để được cấp lại mật khẩu VssID.

Chị N. cho biết do không nhớ mật khẩu của ứng dụng VssID nên đã lên mạng xã hội Facebook tìm hiểu phương thức lấy lại. Chị tiếp xúc với một Facebook có tên Trần Lệ Giang qua ứng dụng Messenger và được người này giới thiệu là nhân viên tiếp nhận hồ sơ của BHXH Việt Nam.

Sau khi tạo dựng được lòng tin với chị N., đối tượng đã yêu cầu chị chuyển khoản đặt cọc số tiền 900.000 đồng để đảm bảo đây là mã số sổ và số điện thoại của chị. Nhưng sao đó chẳng những không lấy được mật khẩu, đối tượng lừa đảo còn liên tiếp yêu cầu chị N. chuyển thêm tiền với các lý do khác nhau.

Biết mình bị lừa, chị N. đã liên hệ đến cơ quan BHXH và được Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) hỗ trợ chị lấy lại mật khẩu ứng dụng VssID mà không phải trả bất kỳ một khoản chi phí nào.

Không riêng gì chị N., nhiều người dân khác cũng đã phản ánh qua tổng đài 1900.9068 của BHXH Việt Nam về tình trạng một số đối tượng yêu cầu chuyển tiền phí cấp lại mật khẩu VssID khi tìm hiểu trên mạng xã hội.

Dưới đây là 3 cách lấy lại mật khẩu VssID đơn giản ngay tại nhà ai cũng có thể làm được.

Cách 1: Lấy lại mật khẩu VssID thông qua email đăng ký ban đầu

Lấy lại mật khẩu VssID tại ứng dụng VssID

Bước 1: Mở ứng dụng VssID trên điện thoại.

Bước 2: Nhập mã số BHXH vào ô “Mã số BHXH” >> Chọn “Quên mật khẩu”.

Bước 3: Nhập địa chỉ email đã đăng ký với cơ quan BHXH để nhận mật khẩu.

Bước 4: Đăng nhập email để lấy xác thực (mã OTP) được gửi đến.

Bước 5: Nhập mã OTP vào ô xác thực và nhấn “Xác nhận”.

Bước 6: Nhận mật khẩu được gửi đến email đăng ký.

Lấy lại mật khẩu VssID tại Cổng Dịch vụ công BHXH

Bước 1: Truy cập Trang chủ Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam theo link sau: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

Bước 2: Chọn “Đăng nhập” >> Bấm “Quên mật khẩu”.

Bước 3: Nhập đầy đủ các thông tin để được cấp mật khẩu mới. Trong đó, Tên đăng nhập là mã số BHXH của người dùng. Email là email mà người dùng đã sử dụng để đăng ký tài khoản VssID.

Bước 4: Đăng nhập email để lấy xác thực (mã OTP) được gửi đến.

Bước 5: Nhập mã OTP vào ô xác thực và nhấn “Xác nhận”.

Bước 6: Nhận mật khẩu được gửi đến email đăng ký.

Cách 2: Lấy lại mật khẩu VssID qua tin nhắn

Ngoài cách thứ nhất, người dùng cũng có thể dễ dàng lấy lại mật khẩu VssID bằng cách gửi tin nhắn về tổng đài 8079 với cú pháp như sau:

BH MK (Mã số BHXH) gửi 8079.

Cước phí tin nhắn: 1.000 đồng/tin nhắn

Lưu ý: Số điện thoại dùng để lấy lại mật khẩu phải là số điện thoại đã dùng để đăng ký tài khoản VssID.

Ví dụ: Mã số BHXH là 012345678x thì nhắn tin theo cú pháp: BH MK 012345678x gửi 8079.

Nếu nhập đúng cú pháp, số điện thoại chính xác thì hệ thống sẽ trả về nội dung: “Cap lai mat khau thanh cong. Tai khoan: 012345678x/Mat khau: 11xx22”.

Nếu sai cú pháp hoặc sai mã số BHXH hoặc sai số điện thoại thì hệ thống sẽ gửi thông báo đến số điện thoại tiến hành gửi tin nhắn rằng không nhận được mật khẩu mới.

Cách 3: Lấy lại mật khẩu VssID bằng cách gọi điện cho tổng đài BHXH

Lỡ quên mật khẩu VssID, người dùng có thể gọi điện thoại trực tiếp cho số hotline của cơ quan BHXH tại địa phương nơi đăng ký tài khoản hoặc liên hệ đến Tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam - 1900 9068 hoặc (024)37899999 để được hỗ trợ chi tiết.

Lưu ý: Nên gọi điện vào giờ hành chính các ngày trong tuần bởi cơ quan BHXH thường làm việc theo giờ hành chính từ 8h00 - 17h00 các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy