Khi gặp những tình huống nguy hiểm, nhớ ngay mẹo sinh tồn này để thoát thân

( PHUNUTODAY ) - Trong cuộc sống sẽ có những chuyện bất ngờ xảy ra khiến bạn rơi vào tình huống nguy hiểm. Hãy bình tĩnh và nhớ đến những mẹo này.

Gặp lũ lụt

Khi gặp lũ lụt hãy nhanh chóng chuyển đến địa điểm cao hơn và gần bạn nhất. Nếu không khả thi thì bạn hãy lên tầng trên hoặc tầng áp mái. Hãy nhớ mang theo ít nước, thức ăn và một cái chăn. Bạn có thể thu hút lực lượng cứu hộ nếu vẫy tay bằng một tấm khăn trải giường màu trắng hoặc tấm rèm sáng màu. Nếu trời tối, bạn có thể dùng đèn pin để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Gặp sấm sét

Nếu đang đi trên đường mà bất ngờ gặp cơn giông kéo đến thì hãy nhớ tránh xa các vật dụng bằng kim loại ít nhất 4,5m. Kể cả điện thoại đã tắt nguồn. Cứ tiếp tục đi và nhớ giữ khoảng cách với người đi cạnh mình 1,8 – 2,4m. Nếu đang ở trên núi, hãy đi bộ xuống dốc và tìm bãi đất thấp hơn. Nếu ở trên đồng, đừng trốn trong đống cỏ khô vì sét có thể tấn công.

Nếu không tìm được chỗ trú, bạn nên nằm hoặc ngồi xuống đất theo tư thế: cong đầu gối, khép đầu gối vào nhau. Tốt nhất là đặt một túi nhựa hoặc cành cây giữa bạn và mặt đất.

Bị bỏng

Tuyệt đối không bôi hay xịt bất cứ thứ gì lên phần da bị bỏng cũng dông dùng tay chạm vào vết bỏng hay đắp vải lên đó. Việc đầu tiên bạn cần làm là ngâm chỗ bị bỏng vào nước sạch trong 5 – 10 phút hoặc xả trực tiếp nước lã lên vùng da bị bỏng. Sau đó quấn vết thương lại bằng băng tiệt trùng.

Nên ngâm băng trong dung dịch baking soda 2% hoặc cồn. Uống nhiều nước trà hoặc nước khoáng cũng tốt cho người bị bỏng.

Tai nạn tàu hỏa

Khi xảy ra trường hợp khẩn cấp trên tàu hỏa, hãy nắm lấy tay vịn hoặc đẩy chân vào tường, ghế ngồi. Giải pháp an toàn nhất là nằm xuống sàn. Không nên đứng dậy sau cú va chạm đầu tiên vì sau đó có thể còn những cú va chạm khác mạnh hơn.

Khi tàu dừng hẳn, nên ra khỏi toa bằng cửa ra hoặc cửa sổ, tùy tình hình. Sử dụng bất cứ vật nặng nào bạn có như lan can, vali,… để đập vỡ kính. Tháo kính khỏi cửa sổ và cẩn thận nhảy ra ngoài. Tốt nhất là nhảy về phía thực địa của đường ray.

Dây dẫn điện có thể đặt trên mặt đất nên các bước di chuyển không nên cách nhau quá 0,6 mét.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link