Không chỉ ăn nhiều mới béo: Khoa học chỉ rõ bật tivi hoặc đèn khi ngủ, phụ nữ dễ bị tăng cân béo phì

( PHUNUTODAY ) - Không tắt thiết bị điện khi ngủ không chỉ gây lãng phí mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khoa học chỉ rõ bật tivi hoặc đèn khi ngủ, phụ nữ dễ bị tăng cân béo phì

Trên JAMA Internal Medicine, Dale Sandler, nhà điều tra cấp cao của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Mỹ, cho biết phụ nữ có 17% nguy cơ tăng 5 kg, 22% nguy cơ thừa cân và 33% nguy cơ mắc bệnh béo phì khi ngủ trong phòng có nhiều ánh sáng từ các thiết bị điện như tivi, đèn ngủ.

Kết quả trên được rút ra từ quá trình theo dõi và phân tích 43.722 nữ giới từ 35 đến 74 tuổi. Ông Sandler cùng cộng sự chia phụ nữ thành bốn nhóm dựa theo môi trường khi ngủ: phòng tối hoàn toàn, phòng bật đèn ngủ nhỏ, phòng có ánh sáng từ bên ngoài hắt vào, phòng để đèn lớn hoặc bật tivi. Sau năm năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ngủ với tivi hoặc đèn bật xuyên đêm có thể béo lên 5kg hoặc hơn, chỉ số BMI cũng tăng ít nhất 10% so với nhóm ngủ trong không gian tối.

Tại Mỹ, dịch bệnh béo phì đang ngày phổ biến và rất khó để giải quyết triệt để. Ông Sandler cho biết nếu chứng minh được mối liên quan giữa việc mở đèn và tăng cân thì ngủ trong không gian tối hoàn toàn sẽ là một trong những phương pháp giảm nguy cơ béo phì.

1442560991-c

Giáo sư Nathaniel Watson, giám đốc Trung tâm Harborview Sleep tại Đại học Washington cũng khuyến cáo mọi người hãy loại bỏ các thiết bị công nghệ hoặc tivi ra khỏi phòng ngủ để tạo môi trường ngủ khỏe mạnh. Giáo sư Watson cũng lưu ý ánh sáng không cần thiết vào buổi tối sẽ làm chậm đồng hồ sinh học cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở phụ nữ còn có rất nhiều nguyên nhân. Nhưng có thể điểm mặt những nguyên nhân chính sau:

Chế độ ăn uống không hợp lý

Do chất lượng sống ngày một được cải thiện nên đời sống sinh hoạt của các gia đình cũng trở nên đủ đầy hơn. Theo đó, chế độ ăn uống của phụ nữ hàng ngày được cải thiện rõ rệt.

Nhiều phụ nữ lại có chế độ ăn uống không khoa học, không cân đối và thừa quá nhiều chất dinh dưỡng. Điều này khiến cơ thể nhanh chóng phát phì và cân nặng tăng không kiểm soát được.

Ngồi nhiều, ít vận động

Một nguyên nhân nữa khiến phụ nữ phải đối mặt với chứng bệnh béo phì là do chính chế độ làm việc ngồi nhiều, ít vận động của các chị em tại công sở.

Thực tế, với sự hỗ trợ của đầy đủ các thiết bị máy móc và tiện nghi trong công việc hoặc do tính chất công việc ít vận động mà các chị em khi làm việc thường lười hoạt động hơn. Từ đó làm tăng nguy cơ dẫn đến thừa cân và có thể phải đối mặt với chứng béo phì.

Thói quen tập luyện ít, lười vận động

Phụ nữ hiện đã có nhiều thời gian dỗi hơn cho bản thân như xem ti vi, làm đẹp, shopping. Tuy nhiên, họ cũng bắt đầu ngại đi bộ, ngại thể dục và ngại tìm cách để tăng thời gian vận động hàng ngày. Điều này khiến lượng calo mà phụ nữ đốt cháy ngày càng giảm.

Trạng thái tâm lý mất cân bằng

Từ trạng thái tâm lý mất cân bằng này đã dẫn đến tình trạng rối loạn lượng thức ăn đưa vào cơ thể và lượng tiêu hao trong quá trình hoạt động. Chúng chính là thủ phạm gây ra tích tụ mỡ và tăng trọng lượng cơ thể nhanh chóng với các chị em.

Rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố đóng vai trò then chốt trong việc hình thành vẻ đẹp cơ thể của phụ nữ. Hiện nay rối loạn nội tiết tố nữ mà nguyên nhân chính là do suy giảm nội tiết tố nữ estrogen đang là một căn bệnh mà rất nhiều chị em gặp phải.

Những phụ nữ bị bệnh rối loạn nội tiết và chuyển hóa ghé thăm thường phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm như: có vấn đề về nguyệt san, nám da, béo phì, giảm ham muốn tình dục, bệnh vùng kín và nhất là béo phì.

Khi bị rối loạn nội tiết tố cũng sẽ khiến cho rối loạn chuyển hóa đường, rối loạn mỡ máu. Chúng sẽ kích thích tạo mô mỡ trong cơ thể.

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn