Kiếm tiền triệu 1 ngày làm nghề lau kính cao ốc dịp cuối năm

( PHUNUTODAY ) - Càng cận kề Tết, công việc lau kính cao ốc trở nên đắt khách hơn và thu nhập cũng tăng cao hơn so với ngày thường.

Nghề lau kính cao ốc không phải là công việc đơn giản, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn nếu người thợ không tuân thủ đúng các quy định an toàn và chuẩn bị dụng cụ đầy đủ. Bộ đồ nghề của người thợ gồm: Dây, ghế đu, đồ hít kính, khóa an toàn, đai bảo vệ toàn thân, dụng cụ lau rửa... đây là bộ dụng cụ cá nhân cho mỗi người thợ, có trị giá trên dưới khoảng 1 triệu đồng.

Các công nhân kiểm tra kỹ độ an toàn trước khi đu xuống tòa chung cư. (Ảnh: VNN)

Các công nhân kiểm tra kỹ độ an toàn trước khi đu xuống tòa chung cư. (Ảnh: VNN)

Bắt đầu công việc, người thợ sẽ lau kính tại sân thường tòa nhà. Sử dụng các trụ an toàn để buộc dây cáp hoặc dây thừng, sau đó buộc, móc vào đồ bảo hộ và cơ thể để đu xuống các tầng làm việc. Đây là thiết bị tối quan trọng để đảm bảo an toàn. Những sợi dây có thể chịu tải trọng tới 2 tấn, vô cùng chắc chăn. Một số công ty được đầu tư tốt còn có trục cần cẩu nâng, giúp người thợ an toàn và dễ dàng thực hiện công việc hơn.

lau_kinh4

Thường, các thợ lau kính sẽ mất khoảng 10-15 phút để làm sạch kính mỗi căn hộ chung cư. Để làm sạch tất cả kính của moojit tòa cao ốc, cần mất khoảng 1 tuần đến nửa tháng, tùy theo số tầng và kết cấu hình của tòa nhà. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết cũng rất quan trọng. Lúc mát trời, lặng gió là thời điểm lý tưởng để thực hiện công việc, còn gió to sẽ làm dây cáp bị đung đưa mạnh, gây khó khăn cho thợ, nắng nóng thì làm rất mau mất sức.

Đồ nghệ cần có của thợ lau kính cao ốc (Ảnh: NLĐ)

Đồ nghệ cần có của thợ lau kính cao ốc (Ảnh: NLĐ)

Sự cố thường gặp phải nhất của nghề này là gió mạnh, gió làm xoắn dây và khiến người thợ bị va đập nguy hiểm. Thợ mới phải làm dần từ tầng 3, 4 mà lên cao dần cho quen. Tầng càng cao thì nguy cơ gió mạnh, xoáy càng lớn.

Chỉ khi đặt chân được xuống đất, người thợ lau kính mới thấy mình an toàn. (Ảnh: VNExpress)

Chỉ khi đặt chân được xuống đất, người thợ lau kính mới thấy mình an toàn. (Ảnh: VNExpress)

Theo anh Huy- thợ lau kính đã hơn chục năm gắn bó với nghề chia sẻ: "Phải cố gắng làm sạch và kỹ càng nhất có thể, bởi nếu làm xong mà khách hàng không hài lòng, phải làm lại thì rất vất vả và mất thời gian, mệt nhất là các tòa nhà mới xây xong, nhiều bụi bẩn, vôi vữa còn vương lại nên phải tốn rất nhiều công sức mới làm sạch được".

lau_kinh

Cũng theo anh Huy, nghề này nhìn nguy hiểm, nhưng nếu cẩn thận và tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc an toàn lao động thì cũng không có gì đáng lo. Vấn đề lớn nhất của những thợ mới theo nghề là tâm lý và sức khỏe, không có nhiều người trụ được lâu dài, thợ mới có khi bỏ nghề chỉ sau vài tuần.

Giá thành thuê nhân công lau kính cao ốc những ngày cuối năm tăng cao, có khi gấp đôi gấp ba ngày thường. Những thợ lành nghề có thể kiếm từ 1 triệu đến 1 triệu rưỡi cho một ngày làm việc, thế nhưng mức thu nhập này chỉ có tính thời vụ, bởi dịp cuối năm nhu cầu mới tăng cao đột biến.