Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT), Cảnh sát kinh tế và nhân viên Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương vừa tiến hành kiểm tra một cơ sở chuyên sang triết, chế biến mắm tôm bắc, mắm nêm nguyên chất, tương bần, mắm tép chua nằm sâu trong đường Vĩnh Phú 38A, thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) do ông Dương Văn Hiếu (32 tuổi, quê Thanh Hóa) làm chủ.
Mắn tôm nằm ngổn ngang dưới nền đất. |
Tại hiện trường, hàng chục can nhựa đựng mắm tôm được để ngổn ngang ngay trước cửa nhà. Xung quanh rất nhiều chai mắm tôm đã được đóng gói, dán tem nhãn chuẩn bị tung ra thị trường. Mở nắp một chiếc thùng nhựa màu xanh, mọi người rùng mình khi thấy cảnh dòi lúc nhúc ngoi lên từ lớp mắm tôm.
Dòi lúc nhúc trong thùng đựng mắm tôm. |
Qua khai báo của ông Dương Văn Hiếu (chủ cơ sở), số mắm tôm, mắm tép, mắm nêm đều được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó ông Hiếu tiến hành sang chiết vào các chai nhỏ, đóng gói dán tem nhãn rồi tung ra thị trường. Ngoài ra cơ sở này còn hoạt động sản xuất chai nước dấm cũng theo quy trình như sản xuất mắm tôm bắc. Chủ cơ sở này lấy nguồn nguyên liệu nước dấm từ khu vực Chợ Lớn (TP.HCM), sau đó đem về sang chiết vào chai, dán tem nhãn.
Nhiều loại mắm đã được đóng chai chuẩn bị tung ra thị trường. |
Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, tạm giữ hàng chục can nhựa (loại 50 lít) đựng mắm tôm đồng thời niêm phong toàn bộ nguyên liệu, thành phẩm của cơ sở này. Các mẫu mắm tôm Bắc, mắm tép, tương, nước dấm cũng được chuyển đi xét nghiệm.
Những chai mắm tôm nằm ngổn ngang dưới đất. |
“Hiện chúng tôi phải chờ kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm của đơn vị này mới có thể đưa ra hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, từ hiện trường có thể khẳng định, cơ sở này vi phạm nghiêm trọng về an toàn vệ sinh thực phẩm, các loại mắm để la liệt dưới nền nhà, dòi bọ đầy bên trong. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ làm việc với chủ cơ sở để xác định những loại mắm tôm này được phân phối đi đâu để kịp thời thu hồi, xử lý” – Một các bộ QLTT tỉnh Bình Dương cho biết.
Cơ quan chức năng lấy lời khai chủ cơ sở. |
Ông Dương Văn Hiếu (chủ cơ sở sản xuất mắm tôm Bắc) khẳng định, những loại mắm trong cơ sở của ông đều được mua trôi nổi trên thị trường, không có nguồn gốc cụ thể. Sau khi mua nguyên liệu về, ông Hiếu tự sang chiết sang các chai nhỏ, đóng gói, dán nhãn rồi đem bỏ mối cho nhiều quán ăn trên địa bàn thị xã Thuận An và bỏ mối ở một số khu vực lân cận.
Nếu không được phát hiện kịp thời, số mắm tôm này sẽ được đem đi tiêu thụ. |
Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện thực phẩm độc hại, mất vệ sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trước đó, những hình ảnh kinh hoàng về quá trình chế biến nem chua Thanh Hóa được chia sẻ trên cộng đồng mạng cũng khiến nhiều người choáng váng.
Cận cảnh cuộc sống gia đình trung lưu Hà Nội xưa Cuộc sống gia đình trung lưu Hà Nội xưa được tái hiện chân thực, thanh lịch trong bộ ảnh tại ngôi nhà di sản số 87 phố Mã Mây (Hà Nội). |