Kinh nghiệm chọn quạt điều hòa tốt, tiết kiệm điện: Trước khi mua, chị em nhất định phải biết

( PHUNUTODAY ) - So với điều hòa, quạt điều hòa có giá thành thấp hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn. Để chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của gia đình, người tiêu dùng nên lưu ý những điểm sau.

Công dụng của quạt điều hòa

Quạt điều hòa hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi của nước, thông qua việc sử dụng tấm làm mát. Khi hoạt động, hệ thống tuần hoàn sẽ bơm nước lên tấm làm mát. Quá trình bay hơi sẽ diễn ra tại đây.

Quạt hút gió từ bên ngoài và đi qua các tấm làm mát này để chuyển thành luồng khí lạnh mang theo hơi nước thổi ra ngoài.

Quá trình này làm không khí được hạ nhiệt, luống gió thỏi ra ngoài mang theo hơi ẩm khiến người dùng cảm thấy dễ chịu hơn và mát hơn so với sử dụng quạt điện thông thường.

Về chi phí, quạt điều hòa có mức giá thấp hơn so với máy điều hòa không khí do đó được nhiều gia đình quan tâm. Chỉ với mức giá từ 2-5 triệu đồng là người dùng có thể sở hữu một chiếc quạt điều hòa để chống chọi với cái nóng của mùa hè.

Về mức tiêu hao điện năng, do hệ thống làm mát có cấu tạo đơn giản nên lượng điện năng của thiết bị này chỉ bằng 1/7 đến 1/10 so với điều hòa nhiệt độ.

Đối với phòng diện tích nhỏ, quạt điều hòa có khả năng làm mát nhanh hơn so với điều hòa do có khả năng đẩy mạnh quá trình lưu thông không khí và cung cấp hơi ẩm.

Đặc biệt, loại quạt này không làm hại các thiết bị điện tử như một số loại quạt hơi nước, quạt phun sương.

kinh-nghiem-chon-quat-dieu-hoa-0

Kinh nghiệm chọn quạt điều hòa tốt, tiết kiệm điện

Công suất của quạt điều hòa

Công suất phổ biến của quạt điều hòa là từ 50-200 W. Do đó, loại thiết bị này phù hợp với các phòng có diện tích dưới 45m2. Quạt càng có công suất lớn thì càng tốn điện.

Khi chọn quạt điều hòa bạn nên lưu ý đến diện tích phòng.

Diện tích phòng từ 15 - 20m2: Mức công suất phù hợp là từ 150 - 180W.

Diện tích từ 20-30m2: Nên chọn quạt có mức công suất là từ 200 - 250W.

Phòng từ 30 - 50m2: Chọn quạt có công suất khoảng 300 - 350W.

Lưu ý đến các tiện ích đi kèm của quạt điều hòa

Ngoài tính năng làm mát, hiện nay một số quạt điều hòa được tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại, tiện ích cho người sử dụng.

- Tạo ion: Chức năng này sẽ giúp không khí trong phòng sạch hơn. Nếu gia đình có người già, trẻ nhỏ có thể chọn loại quạt có chức năng tạo ion để không khí trong nhà được trong lành hơn.

- Chế độ gió tự nhiên: Nghĩa là luồng gió từ quạt sẽ luân phiên theo nhịp, lúc mạnh lúc yếu.

- Chế độ gió thường: Quạt thổi ra luồng gió đều đặn, không thay đổi trong quá trình hoạt động.

- Chế độ gió ngủ: Quạt thổi ra làn gió dịu nhẹ, thích hợp với trạng thái nghỉ ngơi.

- Điều khiển từ xa: Đây là một tích năng tiện lợi giúp bạn có thể điều chỉnh quạt dễ dàng.

- Đá khô làm mát: Khi mua quạt sẽ có thêm 1-2 hộp đá khô. Khi muốn lạnh thì cho hộp đá vào ngăn đá rồi đặt vào bình chứa nước của quạt. Đá khô sẽ giúp tạo luồng gió mát mẻ hơn. Loại đá này có thể tái sử dụng.

Chọn theo dung tích bình chứa nước

Thông thường, bình chứa nước của quạt điều hòa dao động từ 7-30 lít. Bình chứa nước càng lớn thì thời gian làm mát càng lâu.

Khi mua, bạn cũng nên chọn loại quạt có thang đo mực nước để dễ dàng quan sát và bổ sung nước khi dùng.

Lựa chọn thương hiệu và địa chỉ mua bán uy tín

Trước khi mua, bạn có thể tham khảo giá và thông tin sản phẩm trên các trang thương mại điện tử. Nên chọn mua ở các cơ sở có uy tín, nguồn gốc sản phẩm rõ ràng. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của những người quen đã từng dùng giản phẩm trước đó để lựa chọn ra loại thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu và túi tiền của mình.

Nhược điểm của quạt điều hòa

Với mức giá thành rẻ và công nghệ đơn giản, tất nhiên quạt điều hòa không thể làm mát được như điều hòa không khí. Theo một số chuyên gia điện mày, dù có hỗ trợ làm mát bằng đá khô, quạt điều hòa chỉ có thể giảm ở mức 6-7 độ C so với nhiệt độ môi trường bên ngoài phòng. Người dùng cũng không thể điều chỉnh được nhiệt độ của quạt như với điều hòa.