Đầu tiên, chị em cần chọn được những con cua/ghẹ tươi ngon nhất. Khi mua hãy kiểm tra yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.
Nếu cua, ghẹ vẫn còn tươi, bạn có thể giữ sống được vài ngày. Cua/ghẹ sống không được cho vào đá. Khi tiếp xúc với đá, chúng sẽ chết cóng và rụng chân. Cách làm đúng là lấy khăn ướt nhứng nhước biển phủ lên cua hoặc dùng bẹ chuối để kẹp cua rồi để chỗ mát.
Một cách khác là cho chua vào thùng, đổ nước muối loãng (nước biển càng tốt) và một ít bèo tấm vào trong. Lưu ý, không được đổ nước ngập mặt cua.
Theo chuyên gia, cua, ghẹ đã chết khoảng 3 tiếng nếu được bảo quản đúng cách sẽ giữ được độ tươi ngon. Trước tiên, bạn cần sơ chế, làm sạch các loại hải sản này. Rồi dùng giấy thấm thật khô nước và dùng nilon bọc thực phẩm gói kín lại hoặc cho vào hộp đậy nắp kín. Các làm này giúp thực phẩm không bị ảnh hưởng không bị ảnh hưởng bởi các loại khác và ngược lại.
Nên bảo quản hải sản ở nhiệt độ từ -25 đến -18 độ C. Nhiệt độ càng thấp, thời gian cấp đông càng lâu. Nếu để cấp đông từ -18 độ đến -30 độ C có thể để được một năm, cấp đông sâu ở -36 độ C, thời gian lên đến 18 tháng.
Nếu muốn rã đông, hãy bỏ hải sản từ ngăn đá hoặc tủ đông ra ngăn mát tủ lạnh khoảng vài giờ để làm giảm độ lạnh từ từ. Tuyệt đối không rã đông bằng cách cho vào lò vi sóng. Làm như vậy sẽ khiến cua/ghẹ bị chảy nước, mất dinh dưỡng và bị bở.