Cách 1
Nguyên liệu làm bún chả:
Món bún chả là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu và gia vị nên rất hấp dẫn. |
- 500g thịt ba chỉ
- 500g thịt nạc vai
- Hành khô, sả, ớt, tỏi, chanh
- Đu đủ, cà rốt
- Các loại rau sống ăn kèm
- Đường, nước hàng, nước mắm, mắm tôm
- Các loại gia vị khác
Cách làm:
Bước 1:
- Đầu tiên sau khi mua thịt về bạn phải rửa sạch rồi sát với muối để khử mùi hôi của thịt.
- Sau đó thái thịt ba chỉ thành từng miếng mỏng to khoảng 2 ngón tay.
- Thịt nạc vai rửa sạch và xay nhuyễn.
Bước 2:
- Sả bỏ lớp vỏ già bên ngoài, thái lát thành khoanh mỏng.
- Bỏ vào máy xay, xay nhuyễn sả. Sau đó bạn cho hết số sả đó vào 1 tấm vải có lỗ nhỏ đê vắt lấy nước.
- Đối với hành khô bạn cũng làm tương tự, bóc vỏ, băm nhỏ rồi đem đi xay nhuyễn.
Bước 3:
- Pha gia vị theo tỷ lệ: 1:3:3:3 gồm 1kg thịt :3 thìa đường:3 thìa bột canh:3 thìa mì chính.
- Thêm vào hỗn hợp đó 1 thìa cà phê nước hàng và 1 thìa mắm tôm.
Bước 4:
- Chia hỗn hợp gia vị trên làm 2 phần bằng nhau. Hành và nước sả bạn cũng chia làm 2 phần tương tự, một phần ướp với thịt xay, một phần ướp với thịt ba chỉ thái miếng.
Ướp gia vị khoảng 1 tiếng cho ngấm. Bạn nên ướp gia vị từ đêm hôm trước để thịt ngấm đều. Cứ mỗi 1 kg thịt thì cho 1 thìa nước cốt chanh vào trộn đều trước khi đem nướng để thịt sau khi nướng mềm hơn
Bước 5:
- Đu đủ, cà rốt gọt vỏ rửa sạch. Ngấm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khi ăn được giòn.
- Sau đó nạo chúng thành từng miếng nhỏ và mỏng.
- Tiếp đó cho giấm vào 1 bát to, cho thêm đường, chanh, ớt, bột canh vào pha, rồi cho đu đủ và cà rốt vào trộn đều. Nêm gia vị sao cho có vị chua chua ngọt ngọt vừa ăn là được.
Bước 6:
- Nhóm lửa than hoa cháy hồng thì xếp thịt ba chỉ lên vỉ nướng và nướng
- Thịt xay thì nặn thành viên thịt nhỏ vừa ăn rồi cũng xếp lên vỉ để nướng.
- Trong lúc nướng thỉnh thoảng bạn nên tưới qua 1 lượt dầu ăn hoặc dầu hào để thịt nướng không bị khô. Nướng đến khi thịt chín vàng là được.
Bước 7:
- Pha nước chấm bún chả theo tỉ lệ: 5:2:1:1, lần lượt là nước:nước mắm:nước cốt chanh:đường, rồi cho thêm tỏi băm nhỏ và ớt thái lát vào. Bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ này sao cho hợp với khẩu vị của mình đảm bảo nước chấm có vị mặn ngọt và chua dịu là được.
- Cho hỗn hợp nước chấm trên vào nồi đun ấm.
- Rau sống rửa sạch và để ráo nước
- Bày bún và thịt ra đĩa, cho chả nướng và đu đủ, cà rốt vào bát nước chấm để thưởng thức.
Cách 2
Nguyên liệu:
Để có món bún chả ngon và hấp dẫn như ngoài hàng thì cũng cần phải có bí quyết. |
- Thịt nạc vai băm nhỏ: 400g
- Thịt ba chỉ thái mỏng: 400g
- Bún tươi: 500g
- Rau sống ăn kèm
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 củ; Tỏi: 1 củ; Chanh: 1-2 quả; Ớt: 1-2 quả
- Gia vị: Đường, mắm, mì chính, dầu hào
- Hành khô băm nhỏ
- Hạt tiêu
- Mật ong
- Ngũ vị hương: 1 gói.
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt băm nhỏ với 2 thìa hành băm nhỏ, 2 thìa tỏi băm nhỏ, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa mắm ngon, 1 chút hạt tiêu, 1 thìa canh mật ong và 1 gói vị hương. Ướp gia vị tương tự với thịt ba ba chỉ. Trộn đều hỗn hợp và ướp hỗn hợp khoảng 1h để thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, rửa rau sạch ngâm nước muối loãng.
Bước 3: Pha mắm chấm: 1 chút nước đun sôi để nguội, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1,5 thìa đường vào hòa tan, rồi thêm ớt và tỏi băm nhỏ. Công thức có thể xê dịch để bát nước chấm có vị ngọt, chua hài hòa theo sở thích của mỗi gia đình. Cà rốt, dưa chuột rửa sạch, tỉa hoa, thái mỏng ăn kèm.
Bước 4: Viên từng viên chả lại và ấn dẹt ra cho đến hết phần nguyên liệu.
Bước 5: Dùng vỉ nướng sạch và lần lượt rải mỏng từng lớp thịt sau đó nướng trên than hoa cho đều và nướng cho hết phần nguyên liệu.
Bước 6: Xếp thịt lên đĩa, thả từng viên chả vào bát mắm ăn kèm với bún, rau muống chẻ.
Từng miếng chả thịt mềm, thơm chấm với vị chua cay của mắm, vị giòn giòn của rau muống chẻ sẽ làm bữa ăn trở nên hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
Mâm cơm đẹp mắt, ngon miệng giá chỉ 50.000đ! (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Chỉ cần 50.000đ, bạn vẫn có thể chế biến thành mâm cơm 4 món siêu ngon và vô cùng hấp dẫn. Cùng tham khảo bài viết sau để có bữa ăn thú vị nhé. |