Lau bàn thờ dùng nước lã là đại kỵ: Dùng loại nước này mới chiêu tài đón lộc, tổ tiên ưng bụng ban lộc

18:08, Thứ bảy 18/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Khi vệ sinh khu vực này, cần lau bàn thờ bằng loại nước gì để gia chủ nhiều tài lộc? Hãy lắng nghe ý kiến các chuyên gia về vấn đề này.

Bàn thờ là khu vực linh thiêng, kết nối con người với tổ tiên đã khuất nên luôn được giữ trong trạng thái trang trọng nhất. Khi vệ sinh khu vực này, cần lau bàn thờ bằng loại nước gì để gia chủ nhiều tài lộc? Hãy lắng nghe ý kiến các chuyên gia về vấn đề này.

Những loại nước dùng đề lau bàn thờ

+ Nước ngũ vị

Nước ngũ vị dùng để lau bàn thờ hay còn gọi là nước thơm hoặc nước bao sái. Vì kết hợp từ 5 loại hương liệu tạo thành nên đây chính là loại nước tốt nhất trong việc lau dọn bàn thờ. Trong nước có chứa 5 loại hương liệu khác nhau bao gồm: đinh hương, quế, hồi, bạch đàn và gỗ vang.

Nước ngũ vị dùng để lau bàn thờ hay còn gọi là nước thơm hoặc nước bao sái

Nước ngũ vị dùng để lau bàn thờ hay còn gọi là nước thơm hoặc nước bao sái

Trong phong thuỷ, những loại thảo mộc này tuy đơn giản nhưng có năng lực vô hiệu những uế khí, khí tà ma cung như xui rủi trong mái ấm gia đình. Ngoài ra, mùi hương của nước ngũ vị còn có một tính năng cực kỳ tốt đó là chống ẩm mốc, xua đuổi côn trùng nhỏ và còn giúp mang lại một mùi hương thơm thoang thoảng thoải mái và dễ chịu.

Cách làm cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đun sôi 1,5 lít nước lọc với 05 loại nguyên vật liệu trên trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút rồi tắt nhà bếp. Sau đó, bạn dùng tấm khăn sạch và nhúng vào nước thảo dược để lau sạch bàn thờ và đồ cúng.

+ Nước ấm

Nếu không sẵn sàng chuẩn bị kịp loại nước chuyên dùng để lau dọn bàn thờ trên thì nước ấm sẽ cũng là một giải pháp thích hợp vào lúc này. Nước ấm có giúp bạn dễ dàng đánh bay bụi bẩn, mảng bám lâu ngày trên bàn thờ cũng như trên những vật phẩm thờ cúng nhanh gọn hơn so với nước lã.

Bạn cần làm là đun sôi nước sau đó để khoảng chừng 20 phút cho nước nguội bớt. Tiếp đến nhúng khăn lông sạch vào và vắt khô để làm sạch bụi bẩn trên bàn thờ. Sau khi lau, bạn có thể dùng khăn mềm khô, sạch để lau sơ lại một lần nữa để chúng mang lại hiệu suất làm sạch cao hơn.

Một số loại nước không nên dùng để lau bàn thờ

+ Nước lã

Theo quan niệm phong thủy cũng như tín ngưỡng dân gian, nước lã thông thường còn lẫn nhiều tạp chất và tạp khuẩn, nó sẽ không thể tối ưu cho việc thanh tẩy bụi trần cũng như uế khí cho các khu vực linh thiêng như ban thờ thần linh, gia tiên, ban thờ Thần Tài.

+ Xà phòng tẩy rửa

Ai trong chúng ta cũng phải công nhận xà phòng tẩy rửa có khả năng làm sạch vô cùng hiệu quả, lại không mất công chuẩn bị. Tuy nhiên, chúng lại được làm bằng các hóa chất độc hại nên không phù hợp để lau dọn ban thờ. Chưa kể, nếu chẳng may mua phải các sản phẩm không rõ nguồn gốc và chất lượng kém, điều đó sẽ có thể gây hại cho sức khỏe của gia chủ.

 Khi lau dọn bàn thờ trước hết phải để cơ thể sạch sẽ, mặc đồ đàng hoàng và thành tâm.

Khi lau dọn bàn thờ trước hết phải để cơ thể sạch sẽ, mặc đồ đàng hoàng và thành tâm.

Một số lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Theo ý kiến của các chuyên gia phong thủy, tất cả các thành viên trong gia đình đều có thể lau dọn bàn thờ chứ không nhất thiết cứ phải là gia chủ. Tuy nhiên, khi lau dọn bàn thờ trước hết phải để cơ thể sạch sẽ, mặc đồ đàng hoàng và thành tâm.

Trong quá trình lau dọn, không được di chuyển chân nhang tùy tiện bởi nó sẽ có thể ảnh hưởng đến may mắn của gia chủ. Đặc biệt, không được làm đổ vỡ hay nói tục chửi bậy hoặc to tiếng.

Nếu có nhiều bài vị cần lau dọn thì cần phải đổi chậu nước khác, tốt nhất không dùng chung nước để tránh bất kính với "bề trên".

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm