Lấy chồng giàu nhưng thường xuyên bị mắng chửi thậm tệ: Cô gái giảm 10kg, phải điều trị tâm thần

( PHUNUTODAY ) - Có nhiều người lấy chồng giàu, nhà chồng bề thế ai nhìn vào cũng bảo chuột sa chĩnh gạo nhưng thực tế cuộc sống thật đáng sợ.

Có nhiều người lấy chồng giàu, nhà chồng bề thế ai nhìn vào cũng bảo chuột sa chĩnh gạo nhưng thực tế cuộc sống thật đáng sợ. Nhiều người phải uống thuốc an thần mới ngủ được và sau đó phải điều trị tâm lý.

Nguyên nhân xảy ra chuyện này là do chồng và gia đình chồng quá kinh khủng, luôn tạo áp lực, chửi rủa, khinh thường, thậm chí là bị chồng đánh đập. 

Cô gái giảm 10kg, phải điều trị tâm thần khi lấy chồng giàu

Bác sĩ tâm thần tên Yang Congcai, là Phó Tổng thư ký Hiệp Hội Tâm thần Đài Loan nói rằng: Trong hôn nhân cơ bản có 4 loại bạo lực chính: bạo lực thể xác, bạo lực tinh thần bằng lời nói, bạo lực kinh tế và bạo lực tình dục. Trong đó thì bạo lực lời nói thường là xảy ra nhiều nhất, thường xuyên nhất. Nhiều người không biết rằng loại bạo lực này cũng có thể gây ra bệnh.

Bao-luc-gia-dinh-la-gi

Ông bác sĩ này cũng kể một câu chuyện để lại bài học sâu sắc cho rất nhiều người: Trước có một bệnh nhân tới chỗ ông khám bệnh. Nói rằng có chồng là con nhà giàu nhưng gia trưởng, luôn tự nhận mình là nhất và coi thường vợ. Cô vợ thường xuyên bị chồng chửi mắng bằng ngôn từ thô bạo, thiếu tôn trọng, sẵn sàng gọi cô là đồ ngu ngốc. Xét về mặt gia đình thì nhà cô gái không giàu, còn nhà chồng lại giàu có, vốn có chút tự ti về việc 2 gia đình không môn đăng hộ đối, giờ chồng lại đối xử như vậy nên cô bị áp lực tinh thần.

Chính điều này khiến lòng tự trọng của cô bị suy giảm, sau đó bị rối loạn hệ thống thần kinh tự chủ, xuất hiện những bệnh như: đau đầu, chóng mặt, tức ngực, tê liệt chân tay…

Cô đã tới nhiều khoa trong bệnh viện, khám nhiều lần nhưng vẫn không phát hiện bất thường gì. Thế nhưng vị bác sĩ Yang congcai nói rằng cô sút 10kg kể từ ngày lấy chồng.

Người thân, bạn bè xung quanh phát hiện cô có biểu hiện trầm cảm, lo âu, rối loạn cảm xúc rõ rệt nên đề nghị đi khám khoa tâm thần. Sau đó ngoài kê đơn thuốc các bác sĩ còn sắp xếp cho hai vợ chồng ngồi nói chuyện với nhau vì đây là giải pháp cơ bản nhất để xử lý vấn đề.

Bác sĩ nói rằng những tổn thương tinh thần kéo dài có thể gây ra các vấn đề trong cơ thể, bao gồm: tim, gan, lá lách, phổi và thận. Ngoài ra các vấn đề nội tiết cũng sẽ bị thay đổi.

Nếu các mẹ mà cảm thấy bồn chồn, rối loạn thể chất, đau đớn…nhưng đều ổn sau khi khám thì nên nghi ngờ tới vấn đề tinh thần.

Bạo lực tinh thần trong hôn nhân là sóng ngầm đang diễn ra mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ

Hiểu nôm na bạo lực tinh thần là dùng cảm xúc để chỉ trích, đổ lỗi cho người khác, làm suy giảm lòng tự trọng của một người và làm suy yếu sức khỏe tinh thần của họ.

Đây là hình thức bạo lực rất khó nhận biết, làm nạn nhân mất đi lòng tự trọng và bắt đầu nghi ngờ chính mình. Cuối cùng, nạn nhân cảm thấy bị mắc kẹt. Họ thường quá tổn thương để có thể chịu đựng mối quan hệ này lâu hơn nữa, nhưng cũng quá sợ hãi khi phải rời xa.

Hậu quả tức thì của bạo lực tinh thần: Sốc, sợ hãi, hoang mang, xấu hổ, cảm thấy tuyệt vọng… Khi xuất hiện những cảm xúc này nạn nhân sẽ bị khó tập trung, ủ rũ, nhịp tim nhanh, gặp ác mộng.

Hậu quả lâu dài thì rất nặng nề gây ra tự ti, trầm cảm. Thường nạn nhân sẽ có biểu hiện như: Mất ngủ, luôn thấy tội lỗi, sống khép kín, lo lắng, đau mãn tính.

download

Trẻ em là đối tượng nhạy cảm hơn cả khi bị bạo hành tinh thần hoặc vô tình bị ảnh hưởng bởi những hành vi bạo lực tinh thần của bố mẹ chúng, gây ra những tổn thương tâm lý rất trầm trọng. Có nhiều em vì quá quen với cảnh cha mẹ cãi vã, xúc phạm nhau, trở nên lầm lì, ít nói, ít chia sẻ, không vâng lời, bỏ nhà đi. Các bé gái khi trưởng thành khó đặt niềm tin vào đàn ông và thường gặp trắc trở trong tình yêu do có sự hoài nghi quá mức với đối tượng khác giới.

Các bé trai có thể bắt chước các hành vi bạo hành tương tự hoặc suy nghĩ tiêu cực dẫn đến các hành vi sai trái như bỏ nhà, bỏ học, sa vào tệ nạn. Sự im lặng, cam chịu của nạn nhân đã tiếp tay cho hành vi bạo hành tinh thần ăn sâu bám rễ trong lòng nhiều gia đình. Có người chấp nhận như một nghĩa vụ, có người chịu đựng vì sợ mang tiếng, đàm tiếu, có người kêu cứu nhưng bị dập tắt ngay từ khi manh nha suy nghĩ.

Những hậu quả, ảnh hưởng mà nạn bạo lực nói chung và bạo lực tinh thần nói riêng gây ra là vô cùng nghiêm trọng. Pháp luật cần có thêm những quy định chặt chẽ nhằm giảm thiểu tình trạng bạo lực tinh thần trong gia đình. Cách giải quyết tốt nhất là vợ chồng ngồi lại với nhau, trao đổi thẳng thắn để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Chỉ khi thay đổi nhận thức, suy nghĩ của chủ thể bạo hành mới mong giải quyết được vấn đề này.