Loại cỏ dại được nhắc đến ở đây chính là bồ công anh. Đây là loại cây phổ biến ở Việt Nam. Ngày xưa, người ta thường nhổ bỏ chúng nhưng hiện nay bồ công anh trở thành đặc sản, được dùng để chế biến món ăn cũng như làm thuốc.
Lợi ích của rau bồ công anh
Bồ công anh còn được gọi với nhiều cái tên khác như rau diếp trời, rau mũi mác, rau diếp dại, rau bồ cóc... Đây là một loại cây thân thảo, thuộc họ Cúc. Thân mọc thẳng đứng, lá giống mũi mác, viền lá dạng răng cưa. Hoa bồ công anh có màu vàng hoặc trắng, trông khá giống hoa cúc.
Loại hoa này có thể tạo quả. Quả chính sẽ phát triển thành cụm lông màu trắng bao xung quanh hạt. Khi gió thổi mạnh, cụm lông sẽ vỡ ra, bay theo gió mà mang hạt đến khắp nơi. Hạt chạm đất và phát triển thành cây mới.
Bồ công anh được chia thành nhiều loại như bồ công anh lùn, bồ công anh cao, bồ công anh chỉ thiên.
Rau bồ công anh chứa nhiều dưỡng chất. Loại rau này thậm chí còn có hàm lượng vitamin A, C, canxi, sắt nhiều hơn so với cải bó xôi.
Bồ công anh có thể dùng để nấu các món ăn hoặc đun nước uống như trà. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, lợi tiểu, giảm mụn, hỗ trợ giảm cân, tăng tiết sữa ở phụ nữ sau sinh...
Ngoài ra, nó cũng có tác dụng hỗ trợ kiểm soát đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa, hạ huyết áp, làm chậm quá trình lão hóa.
Mọi bộ phận của rau bồ công anh đều có thể sử dụng được, từ lá, rễ đến hoa.
Cách sử dụng bồ công anh
- Pha trà
Khi cây đã già, bạn có thể nhổ cả cây, đem phơi khô để dùng dần. Mỗi lần dùng lấy một ít và pha như các loại trà bình thường.
- Nấu các món ăn
Bạn có thể sử dụng bồ công anh như một loại rau để chế biến các món ăn. Nên sử dụng lá bồ công anh non vì loại này dễ ăn hơn.
Lá bồ công anh có thể dùng để làm món bồ công anh đúc trứng (tương tự như món trứng ngải cứu) hoặc có thể dùng làm nộm, làm salad, làm nhân bánh bao đều ngon.
Lưu ý khi sử dụng bồ công anh
Bồ công anh có thể được dùng như dược liệu trị bệnh dưới dạng thuốc sắc mỗi ngày từ 20 – 40g lá tươi hoặc từ 10 – 15g lá khô, dùng riêng hoặc phối hợp với các nguyên liệu khác. Tuy nhiên, muốn dùng với công dụng chữa bệnh thì cần có ý kiến của chuyên gia, bác sĩ, không nên tự ý sử dụng.
Bồ công anh tốt cho sức khỏe nhưng lạm dụng có thể dẫn tới tình trạng buồn nôn, nôn, viêm da tiếp xúc, viêm túi mật, sỏi mật.
Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, người mắc hội chứng ruột kích thích, người bị tắc nghẽn ống mật hoặc tắc ruột, người mẫn cảm với thành phần của dược liệu không nên sử dụng bồ công anh.