Loại đặc sản cực ngon ở sông Hồng đang vào mùa, giá bạc triệu mà có tên 'siêu lạ'

( PHUNUTODAY ) - Ở sông Hồng đang sốt một loại đặc sản, được nhiều người săn lùng tìm mua...

Mới đây, trên một fanpage chia sẻ hình ảnh món ăn đặc sản của vùng sông Hồng. Tuy nhiên, không phải cư dân mạng nào sống ở Hà Nội cũng biết đến loại đặc sản này.

11

Được biết, đây là con vật vờ (vờ vờ). Vào mùa, nó có giá tươi sống lên tới 300k/kg, và được làm thành nhiều món ăn ngon phục vụ khách, có món tính ra lên tới cả triệu đồng/kg.

Con vật vờ (còn gọi là con vờ) thuộc bộ côn trùng cánh phù du, một bộ thuộc một nhóm Palaeoptera, vật vờ cùng với bộ Chuồn chuồn, tên khoa học là Ephemeroptera.

12

Khi con vật vờ nổi lên và lột xác, nhiều người cứ nhầm đây là con chuồn chuồn bởi hình dáng của chúng y chang loài chuồn chuồn cánh mỏng...

Con vật vờ hay dân ven dòng sông Hồng ở các huyện như Khoái Châu, Văn Giang thường gọi là con vờ khi trưởng thành to bằng con châu chấu nhưng trắng muốt, cánh mỏng tang, bay vật vờ ở mặt nước. Ấu trùng của con vờ sống trong nước, sau khi trưởng thành, con vờ chỉ sống được vài tiếng nên chúng được coi là quán quân chết yểu.

13

Cả tháng vật vờ lên lột xác vài ngày, đẻ trứng rồi chết. Trứng con vật vờ nhanh chóng nở thành ấu trùng rồi rơi lại trở về đáy sông chờ ngày được ngoi lên mặt nước lột xác.

Vật vờ chỉ sống vài giờ, vì thế dân ven dòng sông Hồng muốn bắt con này phải chờ tới gần cuối mùa xuân khi thời tiết thay đổi rõ nét.

Theo các cụ cao niên làm nghề đánh bắt cá sông Hồng thì thủa xưa hai bên sông Hồng còn rậm rạp, hoang sơ, tới mùa con vật vờ xuất hiện rất nhiều, có những đám cỏ mấp mé bờ sông con vật vờ đậu kín.

Mùa xuất hiện con vật vờ cũng là thời điểm các loài chim trời, chim nước tha hồ kiếm ăn, no bụng. Các loài cá săn mồi ở sông Hồng cũng xuất hiện nhiều hơn...

Con đặc sản mang tên con vật vờ thủa xưa dân ven dòng sông Hồng bắt ăn và coi là một món lạ miệng sau một năm. Còn bây giờ, dân ven sông Hồng như ở huyện Khoái Châu, huyện Văn Giang tới mùa ra dòng sông Hồng vợt bắt con vật vờ bán làm con đặc sản.

16
17

Những năm trước, khi con vật vờ được nhiều thực khách phát hiện làm ra nhiều món đặc sản, ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe thì giá bán con vật vờ cao chót vót.

Thông thường, con vật vờ mua ngay tại bến thuyền dao động 300.000-350.000 đồng/kg, ra tới chợ người bán lẻ bán giá 400.000-500.000 đồng/kg. Con vật vờ khi vào nhà hàng đặc sản chế biến thì có giá 1 triệu đồng/kg, ăn một đĩa vật vờ đã tốn tới 200.000-300.000 đồng...