Loại đồ uống được coi là "trà bất tử": Khiến cả thế giới mê mẩn nhưng người Việt vẫn chưa biết đến

( PHUNUTODAY ) - Loại đồ uống này được người dân ở nhiều nước trên thế giới yêu thích. Nó thậm chí còn được đặt cho những cái tên như trà bất tử, trà trường thọ, trà nấm trường sinh...

"Trà bất tử" kombucha là gì?

Kombucha là một đồ uống lên men được làm từ trà xanh, trà đen hoặc bạch trà cùng với đường, vi khuẩn và nấm men. Để làm kombucha, người ta cần một con giống ban đầu (symbiotic colony of bacteria and yeast - SCOBY - khuẩn lạc cộng sinh của vi khuẩn và nấm men). Con giống này được cho vào trà và đường rồi để lên men trong khoảng 1 tuần.

Có người nói kombucha có mùi bia và rượu táo. Tuy nhiên, cũng có người thấy loại trà này có vị như rượu vang hoặc giấm.

Kombucha có xuất xứ từ Trung Quốc hàng ngàn năm trước. Hiện nay nó đã phổ biến hơn và xuất hiện ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, Nga, Ba Lan, Đức, Indonesia… Người Việt Nam cũng bắt đầu biết đến và sử dụng kombucha như một loại đồ uống hàng ngày.

Tại Trung Quốc, kombucha được gọi là trà bất tử. Ở Nhật, người ta tôn vinh loại trà này là trà trường thọ. Tỏng khi đó, kombucha được mệnh danh là trà nấm trường sinh ở Pháp.

kombucha-01

Lợi ích của Kombucha

Kombucha tốt cho hệ miễn dịch

Kombucha là một loại thức uống lên men. Nó có một lượng lớn probiotics chủng Lactobacillus giúp ổn định hệ miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm. Các chuyên gia ghi nhận, khoảng 70-80% tế bào miễn dịch khu trú ở đường ruột. Probiotics chính là “vũ khí” bảo vệ đường ruột của chúng ta.

Giàu chất oxy hóa, giúp giảm cân

Kombucha cũng đem lại những lợi ích giống như trà xanh. Loại đồ uống này tăng tác dụng chống oxy hoá trong gan, hỗ trợ gan thanh lọc cơ thể tốt hơn.

Ngoài ra, nó còn giúp đốt cháy calo, giảm mỡ bụng, cải thiện mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

kombucha-02

Hỗ trợ đường tiêu hóa

Kombucha được coi như một loại men tiêu hóa giúp tăng lượng lợi khuẩn bifida trong đường ruột nhờ sản sinh các axit hữu cơ tự nhiên, đặc biệt là axit axetic và axit latic. Từ đó giúp cải thiện sức đề kháng của ruột, giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa như táo bón, rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột...

Giảm nguy cơ bị bệnh tim

Nghiên cứu trên chuột cho thấy Kombucha có thể làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong vòng 30 ngày sử dụng. Đây là những yếu tố có tác động đến việc tăng hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2

Một nghiên cứu trên chuột bị bệnh tiểu đường cho thấy rằng sử dụng kombucha giúp làm chậm quá trình tiêu hoá carbonhydrat và làm giảm lượng đường trong máu, giúp kiểm soát tiểu đường rất tốt. Ngoài ra, loại đồ uống này còn có tác dụng cải thiện chức năng gan, thận.