Loại gỗ thần kỳ xây dựng bên trong Tử Cấm Thành cả trăm năm vẫn không hề mục nát

( PHUNUTODAY ) - Tử Cấm Thành được biết đến là tinh hoa của kiến trúc cung điện cổ đại Trung Quốc, tọa lạc ngay giữa trục trung tâm của Bắc Kinh sầm uất. Công trình này có 3 đại điện lớn chính với diện tích 720.000 mét vuông. Vậy loại gỗ nào được dùng chính để xây dựng công trình lịch sử này?

Tổng diện tích của Tử Cấm Thành là 150.000 mét vuông gồm hơn 70 cung điện lớn nhỏ và hơn 9.000 ngôi nhà. Điều đáng nói, Cố Cung này còn là một trong những công trình kiến trúc cổ đại bằng gỗ lớn nhất, được bảo tồn tốt nhất trên thế giới.

Đây cũng là vấn đề khiến không ít người thắc mắc. Trải qua hàng trăm năm mưa gió thay đổi, bí quyết gì khiến một trong năm cung điện lớn nhất thế giới vẫn còn nguyên vẹn, không hề mục nát? Câu trả lời đến từ loại gỗ trường kỳ dùng để xây dựng Tử Cấm Thành.

Empty

Nói về việc gỗ trong Tử Cấm Thành tại sao không thối rữa mục nát, các chuyên gia cho biết, không phải những thân gỗ này không mục nát mà là "không dễ dàng mục nát". Ví dụ như loại gỗ trinh nam là một loại gỗ rất cứng và không dễ mục. Ngày trước, cổ nhân không ít lời ca tụng loại gỗ này là "nước không thể ngấm, kiến không thể đục lỗ".

Nhiều chuyên gia cũng đưa ra ví dụ, nhiều quan tài thời xưa làm bằng gỗ trinh nam, đến khi bị khai quật vẫn còn rất chắc chắn dù đã nằm im lìm cả trăm năm dưới lòng đất.

Ngoài việc chất lượng gỗ tốt, gỗ ở Tử Cấm Thành không bị hư hỏng còn liên quan đến vị trí địa lý của công trình này. Cụ thể, Tử Cấm Thành nằm ở phía bắc Trung Quốc, nơi có khí hậu khô, lạnh và số lượng côn trùng ăn gỗ cũng khá ít.

Ngày nay, mọi người thường dùng sơn để phòng chống mọt gỗ nên nhiều đồ gỗ ở trong Tử Cấm Thành cũng được phủ một lớp sơn mài, có công dụng nhất định trong việc phòng chống ăn mòn và chống mọt.

Đặc biệt, Tử Cấm Thành có hệ thống thoát nước tốt hơn rất nhiều so với thành phố bây giờ, các bức tường trong cung được trang bị lỗ thông gió giúp ngăn ẩm rất tốt.

Những con số về Tử Cấm Thành

Đến Tử Cấm Thành, khách đi tour Bắc Kinh sẽ thấy choáng ngợp trong kỳ quan vĩ đại này. Còn vĩ đại như nào ư? Hãy xem những con số dưới đây nhé:

Empty

1. Tử Cấm Thành mất 14 năm để xây dựng (1406 – 1420).

2. Được xây dựng với hơn 1 triệu công nhân, trong đó có hơn 100 ngàn thợ thủ công.

3. Đây là cung điện Hoàng gia trong 492 năm (1420 – 1912).

4. 24 vị vua – 14 vua triều Minh, 10 vua triều Thanh – đã ở đây.

5. Tử Cấm Thành nằm trên diện tích 0.72km2, trong đó 15ha diện tích sàn.

6. Có 980 tòa nhà trong hơn 90 cung điện và sân vườn, với hơn 8.700 phòng (dân gian kể rằng có 9.999 phòng nhưng không có chứng cứ thực tế).

7. Chiều dài Tử Cấm Thành chạy từ Bắc đến Nam là 961m, rộng 753m.

8. Tường bao quanh thành cao 10m, dài 3,4km.

9. Hào bao quanh thành rộng 52m.

Tên gọi Tử Cấm Thành

Xưa kia, hoàng đế tự xưng là “Thiên Tử” (Con trời). Các sách cổ thường gọi cung của Thiên đế trên trời là Tử Cung hay Tử Vi Cung, “Tử” ở đây nghĩa là màu tím, vậy nơi ở con trời cũng là “Tử”. Nơi ở của Hoàng đế thì dân thường bị “Cấm” không được vào. Vậy nên nơi ở của hoàng đế được gọi là “Tử Cấm Thành”.