Lợi ích tuyệt vời của quả cà chua, ai không biết nhất định tiếc hùi hụi

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của quả cà chua mà rất nhiều người chưa từng biết:

Giúp giảm cân

Empty

Nếu bạn đang cố gắng giảm vài cân nhất định phải có cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn vì nó ít chất béo và không chứa cholesterol. Cà chua chứa rất nhiều chất xơ và nước, do đó sẽ giúp bạn cảm thấy no. Bạn có thể ăn cà chua sống hoặc thêm chúng vào món thịt hầm ăn cùng xà lách, và các thực phẩm ăn uống thân thiện khác.

Cải thiện thị lực

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt.

Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin.

Giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch

Các lycopene trong cà chua ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid (mỡ) trong huyết thanh, làm giảm các loại mỡ máu có hại như triglyceride và cholesterol tỷ trọng thấp (Low Density Lipoprotein cholesterol – LDL).

Empty

Những loại mỡ máu này là những thủ phạm chính trong các bệnh tim mạch do làm tăng sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu, gây xơ vữa động mạch, tăng huyết ấp…

Ngăn ngừa ung thư

Bất kỳ thực phẩm nào có chứa nhiều chất chống oxi hóa đều có thể bảo vệ cơ thể khỏi ung thư theo một vài cách.

Đầu tiên, chất chống oxy hóa thoát khỏi cơ thể của các chất gây ung thư, chất độc và các gốc tự do, tất cả đều có thể cho phép ung thư bắt rễ. Các chất chống oxy hóa trong cà chua cũng rất tốt trong việc giảm stress oxy hóa và viêm mãn tính, điều kiện chín muồi cho sự phát triển của tế bào ung thư.

Lycopene trong cà chua có thể đặc biệt bảo vệ chống lại ung thư phổi và tuyến tiền liệt.

Đầu óc khỏe mạnh

Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể. Khi sự mất cân bằng này diễn ra, các gốc tự do bắt đầu làm tổn thương mô mỡ, protein và DNA, tất cả đều làm cho bộ não đặc biệt nhạy cảm hơn.

Các nghiên cứu về mối liên hệ giữa căng thẳng oxy hóa và các bệnh thoái hóa thần kinh diễn ra, nhưng việc điều trị truyền thống các bệnh như Alzheimer và Parkinson luôn đề nghị điều trị chống oxy hóa.

Cùng với các bài tập luyện não giữ cho chất xám ở não vừa vặn, việc ăn cà chua có thể cung cấp các chất chống oxy hóa quan trọng cần thiết để trung hòa các gốc tự do bổ sung trước khi chúng có thể gây sát thương.

Thúc đẩy giấc ngủ ngon

Với nguồn vitamin C và lycopene dồi dào có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì vậy, nếu bạn khó ngủ, hãy bổ sung thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn bằng 1 bát súp hoặc sinh tố cà chua.

Giữ xương chắc khỏe

Cà chua có chứa vitamin K và canxi giúp giữ cho xương của bạn khỏe mạnh và chống loãng xương-nguyên nhân của gãy rạn, biến dạng xương dẫn đến khuyết tật.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/loi-ich-tuyet-voi-cua-qua-ca-chua-ai-khong-biet-nhat-dinh-tiec-hui-hui-search/

/Khoevadep

Mộc