Lòng đỏ trứng màu cam có tốt hơn màu vàng? Chuyên gia phân tích, hóa ra nhiều người lầm tưởng bấy lâu nay

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người thường nghĩ trứng có lòng đỏ màu cam sẽ tốt hơn vàng nhạt, thực hư thế nào?

Trứng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất dồi dào và phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Trước đây để phân biệt gà ta với gà nuôi công nghiệp, người ta thấy lòng đỏ của gà ta nuôi thả rông có màu cam đậm, còn gà công nghiệp thì màu vàng. Vì thế, mọi người thường nghĩ trứng có lòng đỏ màu cam sẽ tốt hơn vàng nhạt. Điều này là không đúng.

Theo đó, màu sắc lòng đỏ của trứng gà được hình thành do chế độ ăn uống chứ không phải do giống gà. Như vậy, gà ăn thức ăn giàu carotenoid (như ngô, rau,...) sẽ đẻ trứng có lòng đỏ màu cam đậm. Đối với những con gà ăn thức không có màu sắc (như gạo, sắn,...), lòng đỏ sẽ có màu vàng nhạt.

longdo

Hiện nay, trứng gà công nghiệp có lòng đỏ màu cam đậm cũng là do thức ăn của những con gà đó. Do vậy, màu sắc của lòng đỏ trứng gà được quyết định bởi thức ăn của gà chứ không liên quan nhiều tới giá trị dinh dưỡng.

"Màu sắc lòng đỏ đậm hay nhạt chỉ giải quyết vấn đề thị hiếu của người dân, còn giá trị dinh dưỡng là tương đồng nhau. Chính vì vậy, ở nhiều nơi trên thế giới, người ta có bí quyết để tạo ra những quả trứng có lòng đỏ màu đậm đẹp mắt hơn bằng cách cho gà ăn những cánh hoa cúc vạn thọ, ớt chuông… Nhờ đó, lòng đỏ sẽ có màu vàng đậm hoặc màu đỏ rất đẹp mắt. Ở Việt Nam, nếu gà chỉ ăn ngô, trứng và vỏ đều có màu cam rất đẹp", PGS Thịnh nói.

Trứng là loại thức ăn hoàn hảo về mặt dinh dưỡng. Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và có đủ các thành phần như chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no, cholesterol...

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g trứng gà toàn phần gồm: 14,8g chất đạm; 11,6g chất béo; 55mg canxi; 2,70mg sắt; 47µg folat; 210mg phốt pho; 1,29µg vitamin B12; 700µg vitaminA; 470mg cholesterol... và nhiều khoáng chất khác.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, lòng đỏ trứng gà rất giàu dinh dưỡng như: protein, lipid, canxi, sắt, kẽm, folat, vitamin và khoáng chất. Còn trong lòng trắng lại có chứa nguồn chất béo rất quý đó là lecithin (giảm cholesterol xấu, tăng HDL cholesterol tốt).

Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng cũng cho biết thêm, nên ăn trứng cả lòng trắng và lòng đỏ. Nếu như chỉ ăn lòng đỏ bỏ lòng trắng sẽ mất đi nguồn đạm quý, dễ hấp thu vào cơ thể.

Khi chế biến trứng, để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất, mọi người nên ăn trứng lòng đào. Cách ăn trứng này sẽ làm giảm các chất ức chế quá trình tiêu hóa và giữ lại trọn vẹn các chất dinh dưỡng trong trứng.

Theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn trứng mọi người cần lưu ý:

- Người trưởng thành nên ăn 3 - 4 quả/ 1 tuần.

- Người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol trong máu cao vẫn có thể ăn trứng, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả.

- Trẻ em 6 - 7 tháng tuổi chỉ nên ăn nửa lòng đỏ/1 bữa.

- Trẻ từ 8 - 12 tháng tuổi nên ăn 1 lòng đỏ /1 bữa.

- Trẻ 1 - 2 tuổi nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng tối đa 4 quả/1 tuần.

- Trẻ trên 2 tuổi có thể ăn tối đa 6 trứng/1 tuần.

Chọn trứng sạch và tươi

- Vỏ trứng: Nếu để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Khi sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.

- Soi: Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.

- Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…

Khi chọn trứng, nếu có thể, nên dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào, nếu thấy trứng chìm xuống đáy bình nước đó thì là trứng mới đẻ trong ngày. Nếu trứng nổi trên mặt nước tức là trứng đã đẻ quá 5 ngày. Hoặc có thể cầm quả trứng giữa 2 ngón tay trỏ và cái, lắc nhẹ nếu trứng mới đẻ thì sẽ không kêu, còn nếu đẻ lâu sẽ có tiếng kêu.