Lương tiếp viên hàng không bao nhiêu một tháng? Không cần bằng đại học vẫn kiếm gần trăm triệu

( PHUNUTODAY ) - Mức lương cơ bản thấp nhất của tiếp viên hàng không là 4,5 triệu đồng/tháng và do là công việc đặc thù nên ngoài lương cơ bản, họ còn được trả thêm nhiều khoản khác như thù lao theo giờ bay, chặng bay và phụ cấp tiền ăn, tiền trang điểm...

Cộng hết tất cả lại thì đâu đó mức thu nhập bình quân của họ khoảng 21 triệu đồng/tháng.

Đây là mặt bằng chung thu nhập của các tiếp viên hàng không, chứ xét riêng theo từng hãng thì mức thu nhập của họ lại khác nhau, chi tiết như sau:

* Đối với hãng Vietnam Airlines:

- Mức lương bình quân, chưa bao gồm phụ cấp lưu trú năm 2019 là 24,5 triệu đồng/tháng.  

- Mức lương bình quân, chưa bao gồm phụ cấp lưu trú năm 2020 là 13 triệu đồng/tháng.

Empty

- Mức lương bình quân, chưa bao gồm phụ cấp lưu trú của 6 tháng đầu năm 2021 là 11,3 triệu đồng/tháng.

Ngoài mức lương này, các tiếp viên hàng không của hãng còn được nhận thêm tiền phụ cấp khác như ăn uống, trang điểm, trang phục và theo giờ chuyến bay. Chẳng hạn như thù lao theo giờ bay của hạng phổ thông là 220.000 đồng/giờ, còn hạng thương gia là 230.000 đồng, riêng với tiếp viên trưởng từ 400.000 đến 580.000 đồng/giờ bay.

Tính tổng hết các khoản gồm lương và phụ cấp, trợ cấp... thì đâu đó thu nhập của mỗi tiếp viên hàng không hãng này sẽ dao động từ 22 triệu đồng/tháng đến 45 triệu đồng/tháng.

* Đối với hãng Vietjet Air

Mức lương của mỗi tiếp viên hàng không hãng này sẽ dao động từ 19 triệu đồng/tháng đến 25 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm các khoản phụ cấp và trợ cấp.

Empty

* Đối với hãng Bamboo Airways

Mức lương của mỗi tiếp viên hàng không dao động từ 16 triệu đồng/tháng đến 26 triệu đồng/tháng.

* Đối với hãng Jetstar Pacific và Pacific Airlines

Trước khi tái cơ cấu trở thành thành viên của Vietnam Airlines Group, mức lương của mỗi tiếp viên hàng không các hãng này dao động từ 18 triệu đồng/tháng đến 20 triệu đồng/tháng. 

Đối với nhiều bạn trẻ, tiếp viên hàng không vốn là nghề mơ ước vì có thu nhập khá cao, nhưng để đạt được điều đó thì cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, cụ thể như sau:

- Yêu cầu về tuổi tác: Thông thường độ tuổi tuyển dụng tiếp viên hàng không sẽ từ 18 đến 30, tuy nhiên, có hãng giới hạn khắt khe hơn chỉ tối đa 28 tuổi. Lý do là vì khi đó các tiếp viên hàng không còn trẻ, còn khỏe để phục vụ khách hàng và hơn nữa là để tăng tính trải nghiệm cho khách, để khách luôn cảm nhận điều gì đó mới mẻ. Dù tuổi nghỉ hưu của tiếp viên hàng không áp dụng theo Bộ luật lao động hiện hành nhưng thực tế rất ít tiếp viên nào còn tiếp tục làm sau 40 tuổi bởi khi đó đa số họ không còn đủ sức khỏe để theo các chuyến bay đường dài.

- Yêu cầu về sức khỏe:

Về chiều cao: Nam phải từ 1m68 trở lên, còn nữ phải từ 1m58 trở lên.

Về chiều dài sải tay: Tối thiểu 212cm.

Cân nặng: Đạt tiêu chuẩn BMI từ 18.2 đến 25.

Ngoại hình: Đẹp, ưa nhìn và không có dị tật cũng như vết xăm, sẹo dễ nhìn thấy bên ngoài.

Bên cạnh các tiêu chuẩn cơ bản, tùy mỗi hãng hàng không sẽ có thêm yêu cầu riêng.

- Yêu cầu về trình độ học vấn và bằng cấp:

Ít nhất phải tốt nghiệp THPT, nếu có thêm bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học thì càng tốt vì đó là điểm cộng để được xét ưu tiên trong tuyển dụng.

Đồng thời, bởi tính chất công việc phải tiếp xúc với nhiều khách nước ngoài nên đòi hỏi ứng viên phải có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt được chứng nhận thông qua các chứng chỉ như TOEIC, TOEFL iBT và IELTS. Điển hình như hãng Vietjet đòi hỏi tiếp viên phải có bằng TOEIC 440 điểm, còn hãng Bamboo Airways là 500 và Vietnam Airlines là 550. Ngoài ra, nếu như ứng viên có thêm ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh như tiếng Trung, Pháp, Nga, Đức, Nhật, Hàn thì sẽ được ưu tiên tuyển chọn.

Bên cạnh đó, đòi hỏi các ứng viên phải có kỹ năng cư xử và giải quyết tình huống khéo léo. Khi đã đạt yêu cầu và được tuyển chọn, các ứng viên phải trải qua các buổi đào tạo khắt khe và phải học thêm nhiều kỹ năng khác nữa, chẳng hạn như cách quản lý quỹ thời gian của mình, tự chăm sóc bản thân, kiểm soát cảm xúc cũng như đúng giờ và chỉn chu mọi thứ nhằm phục vụ khách hàng tốt nhất.

Dù đối với nhiều người, tiếp viên hàng không là nghề có thu nhập cao nhưng đứng trước bối cảnh chịu hậu quả của đại dịch bệnh vừa qua, không chỉ ngành nghề này mà còn rất nhiều ngành nghề khác bị ảnh hưởng. Mức thu nhập của tiếp viên hàng không ít nhiều có sự biến động lớn và sụt giảm nhiều so với trước đây.