Mách bạn cách nấu mỳ Trùng Khánh chuẩn vị Trung Hoa, thơm ngon đậm đà

( PHUNUTODAY ) - Cách làm món mỳ này rất đơn giản, nguyên liệu lại dễ kiếm tìm, hơn nữa lại mang một hương vị đậm đà rất riêng của vùng Trùng Khánh - Trung Quốc khiến ai ăn cũng mê.

1 - Nguyên liệu làm mì Trùng Khánh:

  • - 1 muỗng canh dầu ăn
  • - 100g thịt lợn băm
  • - 1 muỗng cà phê gừng băm
  • - 1 muỗng canh cải bẹ xanh băm
  • - một nhúm ớt khô
  • - 1 muỗng cà phê rượu Thiệu Hưng
  • - 2 muỗng cà phê sốt đậu ngọt
  • - 200g mì khô
  • - 1 nắm rau lá xanh (cải ngọt, rau muống,…)
  • - 300ml nước thịt gà hay nước thịt bò hoặc nước rau
  • - 100g đậu gà
  • - 2 muỗng canh xì dầu
  • - 2 muỗng cà phê giấm gạo đen
  • - 2 muỗng canh dầu ớt
  • - ½ muỗng cà phê tiêu xay
  • - 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • - 1 muỗng cà phê gừng băm
  • - ½ muỗng cà phê dầu mè
  • - một nhúm đường
  • - 1 muỗng canh lạc hoặc hạt điều rang, nghiền nhỏ
  • - 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ

Cách làm mì Trùng Khánh:

  • - Đổ dầu vào chảo. Để lửa lớn, Cho thịt băm và gừng vào xào cùng.
  • - Dùng thìa để tách thịt ra. Khi thịt chuyển sang màu nhạt, thêm cải bẹ xanh băm ớt khô và rượu gạo Thiệu Hưng vào.
  • - Thêm nước sốt đậu ngọt khi thịt khô. Xào trong 30 giây hoặc lâu hơn để thịt phủ đều nước sốt. Đổ thịt ra đĩa và để sang một bên.
  • - Đặt một nồi nước lên bếp để đun sôi. Nấu mì theo hướng dẫn trên bao bì.
  • - Cho rau vào chần nhanh sau đó để ráo nước.
  • - Trong khi đợi mì, bạn hãy hâm nóng nước dùng gà với đậu gà.
  • - Trộn 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng cà phê giấm gạo đen, 2 muỗng canh dầu ớt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng băm, ½ muỗng cà phê dầu mè và một nhúm đường rồi đổ ra bát.
  • - Cho mì và rau vào bát. Thêm nước dùng. Cho đậu gà và thịt băm đã nấu chín.
  • - Rắc lạc rang và hành lá.
Empty

LƯU Ý

- Sốt đậu ngọt có thể được thay thế bằng xì dầu.

- Nếu có, hãy dùng mì tươi để có món mì ngon hơn. Mì gạo không chứa gluten cũng rất tốt.

- Tùy theo độ mặn của mì, bạn có thể nêm thêm một chút muối cho vừa ăn.

2 - Nguyên liệu làm món mỳ xào Trung Hoa cho 4 người:

  • – 450g mỳ trắng tươi hoặc mỳ trứng lo mein
  • – 2 thìa canh nước tương
  • – 1 thìa café dầu mè
  • – 1 thìa café đường + 1 thìa café nước nóng để hòa tan đường trong một nhúm bột ngũ vị hương (tùy chọn)
  • – 1 thìa canh dầu ăn
  • – 1 tép tỏi, băm nhỏ
  • – 1 cup nấm thái lát ( Nấm hương, nấm mỡ hoặc bất kỳ loại nấm nào bạn thích)
  • – Hành lá, loại bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc cỡ 5 cm.
  • – 1 quả ớt chuông (loại đỏ, xanh, vàng,…tùy chọn) được thái thành những lát mỏng và dài
  • – 1 củ cà rốt nhỏ, được thái lát mỏng và dài
  • – 1 thìa canh rượu nấu ăn
  • – Một ít rau cải chíp, cải thìa, đậu Hà Lan,…

Cách làm món mì xào Trung Hoa:

Bước 1:

– Đun sôi một nồi nước rồi trần mỳ. Nếu bạn sử dụng mỳ trứng lo mềm thì có thể bỏ qua bước này. Nếu bạn dùng mỳ trắng thì phải luộc qua sao cho mỳ trở nên mềm hơn, nhưng không bị nhão, vẫn giữ được độ dai. Sau đó, vớt mỳ ra và rửa lại bằng nước lạnh. Đặt sang một bên.

Bước 2:

– Trong một bát nhỏ, trộn nước tương, dầu mè, đường hòa tan với bột ngũ vị hương.

Đun nóng dầu trong chảo với lửa lớn, cho thêm tỏi, nấm và phần thân trắng của hành lá vào xào qua trong khoảng 30 giây.

Empty

Bước 3:

– Cho thêm ớt và cà rốt và xào cùng. Hãy đảm bảo rằng rau được mềm thì cho rượu nấu ăn vào. Xào đều trong khoảng 1 phút nữa.

Bước 4:

– Cho thêm đậu Hà Lan, rau xanh vào xào cùng sao cho rau có vẻ hơi mềm.

Bước 5:

– Thêm mỳ vào chảo. Đảm bảo rằng trước khi cho mỳ vào nấu, mỳ không được kết dính lại với nhau. Nếu chúng dính lại, hãy rửa qua bằng nước ấm để nới lỏng mỳ trước khi cho vào chảo.

Bước 6:

– Cho hỗn hợp nước sốt vào. Xào đến khi mỳ có một màu thống nhất. Sau khi mọi thứ đã xong, hãy cho mỳ ra đĩa và thưởng thức.

Bạn có thể thưởng thức bằng việc cho thêm các loại nước sốt khác như tương ớt, tương cà,… để làm tăng thêm hương vị mà bạn yêu thích.

Chúc bạn thành công!

Theo:  khoevadep.com.vn copy link