Thịt lợn là nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Nhưng chị em đừng vì thế mà sợ nhàm chán vì có đến hàng ngàn cách chế biến món ngon mỗi ngày từ thịt lợn mà bạn có thể áp dụng.
Đơn giản như với 4 công thức món ngon từ thịt lợn dưới đây cũng đủ giúp chị em chuẩn bị mâm cơm thật tinh tươm đón ông xã về nhà thưởng thức.
Thịt nhồi cà chua
Nguyên liệu
200g thịt băm
5-10 quả cà chua
2-3 tép tỏi
1/2 củ cà rốt
10 nấm hương, mộc nhĩ
Cách chế biến
Đầu tiên, xắt nhỏ nấm hương, mộc nhĩ rồi cho vào thịt băm. Nêm thêm 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu và trộn đều. Cà chua cắt đôi, khoét ruột, sau đó nhồi thịt vào.
Tiếp theo, băm nhỏ hành, tỏi, cho vào chảo xào cùng ruột cà chua vừa lấy ra khi sơ chế. Thêm nước, 1/2 muỗng hạt nêm, muối, đường rồi khuấy đều để hoàn thành khâu làm nước sốt.
Cho cà chua nhồi thịt vào chảo, lưu ý úp mặt có thịt xuống để chiên đến khi vàng. Sau đó, đảo đều trong hỗn hợp nước sốt, lưu ý tránh để cà chua nát. Món ăn tỏa mùi thơm là bạn có thể dọn ra mời cả nhà thưởng thức.
Thịt chua
Nguyên liệu làm thịt chua
- 800g thịt lợn (nên làm thịt mông, vai)
- Lá ổi
- 200g thính gạo, ngô
- 1,5 thìa hạt nêm
- 2/3 thìa tiêu
Cách làm thịt chua
- Bước 1: Thịt lợn sạch đem rửa sạch với nước rồi nướng qua. Phần bì lợn các bạn nhớ nướng kỹ cho chín để lúc ăn bì sẽ không bị dai.
- Bước 2: Thịt sau khi thui thái mỏng rồi cho 2/3 thìa tiêu, 1,5 thìa hạt nêm vào trộn đều.Trộn tới khi thịt thấm đều gia vị thì cho thính gạo vào trộn đều.
- Bước 3: Xếp một lá ổi dưới đáy hộp rồi cho thịt vừa trộn thính vào nén chặt. Xếp tiếp 1 lớp lá ổi lên trên thịt rồi dùng chiếc đũa chẻ đôi đã chặt ngắn vừa phải để nén cho thịt chặt.
Đóng chặt nắp hộp rồi úp ngược hộp thịt và 1 khay đã cho 1 chút nước. Cứ 1 ngày các bạn phải thay nước 1 lần, sau 3 – 4 ngày là có thể ăn được.
Thịt ba chỉ cuộn móc mật
Nguyên liệu
- 400g thịt ba chỉ
- Hành khô, tỏi: mỗi thứ 1 củ
- 100g lá mắc mật (hay lá móc mật, mác mật)
- Tăm nhọn
- Gia vị: Ngũ vị hương, muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm thịt ba chỉ cuộn lá móc mật chiên giòn:
- Bước 1 (sơ chế các nguyên liệu): Lá móc mật rửa sạch, để ráo nước, sau đó vẩy sạch nước thật khô. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dày vừa ăn (cỡ ngón tay cái). Ướp thịt với 1 thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu và hành, tỏi băm nhỏ trong 30 phút.
- Bước 2: Cuộn từng miếng thịt vào lá mắc mật rồi xiên chặt vào tăm nhọn (để tiết kiệm tăm, mỗi que bạn có thể xiên được 2 đến 3 miếng thịt cuộn trong lá mắc mật). Làm như vậy cho đến khi hết số thịt và lá mắc mật là được.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 thìa dầu ăn đun nóng già rồi thả thịt vào chiên. Để lửa nhỏ, chiên thịt đến khi chín vàng là được.
Nên thưởng thức món thịt ba chỉ cuộn lá mắc mật chiên giòn khi còn nóng. Món thịt ba chỉ cuộn lá mắc mật chiên giòn chấm với gia vị tiêu chanh hoặc nước mắm hay sốt tương ớt chua ngọt cũng đều rất ngon.
Ba chỉ heo chiên
Nguyên liệu
- 1 miếng thịt ba chỉ khoảng 1kg thái miếng
- 1 củ hành tím; 2 khúc sả đập dập
- 1 muỗng cà phê muối
- 1muỗng cà phê hạt tiêu
- 2 lát gừng
- 1 muỗng canh nước mắm
- 50gr bột chiên giòn
Cách làm
Bước 1: Thịt rửa sạch. Nấu 1 nồi nước cùng với sả, hành, gừng, muối, tiêu và nước mắm trong 3 phút, sau đó cho miếng thịt heo vào luộc lửa vừa.
Luộc khoảng 15 phút là vớt thịt ra. Để lên dĩa, lau khô, để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh hay để nơi nào thoáng mát (nhớ để miếng bì lên trên)
Bước 2: Qua đêm miếng thịt rất khô ráo. Sau đó, thái miếng vừa ăn.
Bước 3: Cho thịt vào túi nilon xóc cùng bột chiên giòn.
Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp (không cần nhiều dầu). Chờ dầu vừa nóng (không quá nóng) thì cho thịt vào chiên với lửa vừa.
Bước 5: Thỉnh thoảng đảo qua rồi tiếp tục chiên cho bì heo nổ giòn, miếng thịt vàng thơm thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Thịt ba chỉ chiên bì giòn cho ra đĩa kèm xà lách, dưa chuột.
Thịt heo xé sợi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 miếng thịt nạc heo khoảng 350-400gr
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa canh sả băm
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa bột điều hoặc dầu điều
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương- Dầu ăn
- 1-2 thìa tương ớt
- 1 thìa bột ớt, nếu thích cay hơn có thể thêm
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa cà phê tiêu xay
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Thịt lợn mua về đem rửa sạch sau đó đem luộc thịt với 1 chút muối hoặc bột canh, luộc cho tới khi miếng thịt chín thì vớt ra để cho nguội.
- Bước 2: Thịt đã nguội thì đem xé thành dạng sợi to hay nhỏ tùy theo sở thích.
- Bước 3: Bạn cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn ở trên(trừ dầu ăn) vào bát và khuấy đều hỗn hợp cho hòa tan.
- Bước 4: Cho nhiều dầu vào chảo đun cho dầu nóng sau đó bạn cho tất cả thịt xé sợi vào chiên sơ qua khoảng 2 phút thì vớt ra, để cho ráo dầu.
- Bước 5: Đặt chảo sạch lên bếp sau đó đun cho nóng chảo thì đổ bát gia vị đã pha sẵn khi nãy vào chảo, khuấy đều và nấu cho gia vị sôi lên thì đổ tất cả phần thịt xé sợi đã chiên vào cùng, đảo đều cho thịt ngấm gia vị là tắt bếp. Xúc ra đĩa thưởng thức với cơm nóng thì thật tuyệt vời.