Luộc tôm không chỉ là cho tôm vào nồi nước rồi luộc. Bởi như vậy thịt tôm sẽ không ngon, hay bị tanh, thịt tôm bở hoặc nhạt, hoặc khô. Tôm luộc muốn ngon phải đảm bảo lên màu đẹp, tôm chắc thịt, ăn ngọt không bị dai bở, không bị đen đầu, mùi thơm không tanh. Và đây là bí kíp dễ dàng:
Sơ chế tôm với nước này
Tôm khi mua về cần phải rửa qua dưới vòi nước chảy để làm sạch rêu rong bám và nước bẩn bám ngoài tôm. Bạn cần lấy bỏ ruột và đầu trong tôm để đảm bảo không bị tanh. Lấy chỉ đen và nặn phân ở đầu tôm sẽ giúp cho khi luôc tôm sẽ thơm không bị mùi khai khăn khẳn. au đó bạn nên cho tôm vào thau nước và cho thêm ít rượu hoặc bia vào rồi rửa sạch, để ráo nước. Nước rượu giúp khử tanh và còn là bí kíp cho thịt tôm luộc lên màu đỏ đẹp, thịt tôm chắc khôn bị dai bở. Do đó bạn nên nhớ dùng rượu hòa vào nước rửa tôm hoặc ngâm tôm khoảng nửa tiếng.
Luộc tôm ngon ngọt
Hãy đun sôi nước trước khi thả tôm vào. Và chú ý lượng nước nên đủ ngập tôm không quá nhiều không quá ít. Quá nhiều làm tôm nhạt quá ít làm tôm hay bị đen đầu.
Cho vào nồi nước chút sả, gừng đã đập dập và muối, mì chính, giấm táo và nếu có gia vị hải sản thì thêm chút gia vị vào nồi. Các gia vị này giúp cho tôm luộc thơm và ngọt đậm vị.
Khi tôm gần chín thì nhớ chuẩn bị thau nước đá lạnh. Tôm cho vào nồi nước sôi, chỉ cần 3-5 phút là chín, không được để quá lâu tôm sẽ bị dai, nhạt thịt. Vớt tôm ra thả ngay vào thau nước đá để sốc nhiệt.
Sốc nhiệt giúp thịt tôm săn chắc, dễ bóc vỏ, tôm không bị chảy nước sau khi luộc. Ngâm nước đá khoảng 2 phút, thì vớt tôm ra, để ráo nước trước khi bày lên đĩa, hoặc có thể lột vỏ tôm sau đó bày lên đĩa tuy theo sở thích.
Mẹo luộc tôm ngon cần chú ý:
Nhớ dùng rượu giúp khử tanh và làm màu tôm đẹp hơn.
Khi luộc nên luộc tôm bằng nước sôi để tôm không bị tanh, và gặp nước sôi tôm co lại giữ vị ngọt trong thịt tôm.
Cách pha chế sốt chấm hải sản: Nguyên liệu gồm muối, đường, mì chính, cốt chanh hoặc cốt quất, sữa đặc, lá chanh, ớt, cho vào xay nhuyễn. Cân đong lượng tương ứng khẩu vị gia đình.
Muốn có món tôm luộc ngon cần chú ý khi mua tôm: chọn tôm tươi, không nhặt tôm đã bị rơi đầu, có mùi lạ. Tôm không bơm hóa chất là tôm có thân mình rắn chắc vừa phải, đầu tôm cụp không xòe căng như rẻ quạt.