Thực đơn gia đình hôm nay gồm có những món sau:
Rau củ quả luộc
Trứng cút xào chua ngọt
Thịt kho dừa
Nộm sứa
1. Món trứng cút xào chua ngọt ( 25.000 đồng)
Nguyên liệu để làm món này gồm:
Trứng cút: 20 quả
Dưa chuột: 1 quả
Ngô non, ớt xanh đỏ (mỗi thứ một ít)
Nước sốt chua ngọt (mua ở siêu thị hoặc tự làm)
Gia vị, mì chính, chút đường, gừng, hành
Rau mùi ta
Cách làm trứng cút cho 5 người ăn
Sau khi sơ chế dưa chuột, ớt xong bạn tiến hành các bước
Bước 1:
Trứng cút cho vào nồi nước luộc chín, khi thấy nồi trứng cút sôi thì bạn tắt bếp, vớt trứng ra, để nguội, bóc vỏ cho ra đĩa.
Bước 2:
Bạn cho ít dầu ăn vào trong chảo rồi đổ trứng vào chiên vàng, sau đó gắp trứng ra đĩa để cho ráo dầu.
Cho trứng ra một nồi khác cho nước sốt chua ngọt, gia vị vào đun chừng 5 phút cho gia vị ngấm thì tắt bếp.
Bước 3:
Bắc chảo lên bếp cho sốt chua ngọt vào, tiếp tục đổ rau củ bao gồm ớt xanh đỏ, ngô non, dưa chuột vào xào cho đến khi chín mềm. Sau đó đổ ra đĩa rồi cho trứng lên trên, rắc mùi ta lên ăn nóng.
Thành phẩm
2. Thịt kho dừa ( 30.000 đồng)
Nguyên liệu để làm món này gồm
250gr thịt ba chỉ
150gr cùi dừa
Hành khô, đường, hạt tiêu, xì dầu
Các bước để làm món thịt kho dừa
Bước 1:
Cùi dừa gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài, cắt cùi dừa thành từng miếng dài bằng ngón tay út.
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng, thái thành từng miếng vừa ăn.
Hành khô bỏ vỏ; thái lát mỏng. Ướp thịt với một chút nước mắm, hành tím và hạt tiêu trong 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2:
Bạn đun nước hàng bằng cách chưng đường với chút xíu nước, đến khi đường ngả sang màu cánh gián là được.
Bước 3:
Trút thịt vào nồi nước hàng, đảo đều cho thịt săn lại và ngấm đều nước hàng. Tiếp tục thêm cùi dừa vào nồi thịt. Dùng đũa đảo đều hỗn hợp thịt và cùi dừa cho có màu đẹp (nếu thịt chưa có màu cánh gián đẹp bạn có thể thêm chút nước hàng đã chế ở bước 2).
Bước 4:
Cho thêm nước dừa tươi (nếu không có nước dừa tươi thì có thể thay bằng 2 thìa cà phê nước cốt dừa đóng hộp) vào nồi. Sau đó đun sôi rồi nêm gia vị vừa ăn. Vặn nhỏ lửa, nấu đến khi thịt mềm, bóng, có màu cánh gián đẹp là được. Bạn có thể đun cạn hoặc để lại nước thịt rưới lên cơm ăn hoặc dùng chấm bánh mỳ sẽ rất ngon.
Tắt bếp và cho món ăn vào đĩa.
Thành phẩm
3. Món nộm sứa (30.000 đồng)
Nguyên liệu làm món này gồm:
Sứa 200g
Lạc 50g
Vừng trắng 20g
Cà rốt 1 củ nhỏ, hành tây 1 củ.
Giá đỗ 100g
Dưa chuột 1 quả
Lá chanh, sả, chanh( quất)
Rau húng quế, đường, bột canh, ớt, dầu vừng
Các bước làm món này gồm
Bước 1:
Sứa vắt khô nước sau đó cắt miếng vừa ăn và để riêng vào một chiếc bát. Giữ lại nước sứa để trộn các nguyên liệu khác.
Lạc, vừng rang chín xát sạch vỏ, sau đó giã lạc nhỏ. Cà rốt rửa sạch thái chỉ. Dưa chuột thì rửa sạch, ngâm nước, bổ đôi thái mỏng
Bước 2:
Hành tây lột vỏ rửa sạch, thái lát mỏng sau đó cho vào ngâm cùng nước pha giấm khoảng 15 phút sau đó bạn vớt ra để ráo nước.
Nếu bạn muốn pha nước trộn nhanh thì lấy luôn nước sứa làm nước trộn. Còn nếu thích pha nước trộn riêng thì bạn làm với công thức như sau: cho 1 thìa canh đường, 1 thìa bột canh, 1 thìa dầu mè và một chiếc bát nhỏ rồi dùng thìa khuấy đều cho tan đường và bột canh.
Bước 3:
Khi đã pha xong nước trộn bạn tiếp tục trộn các nguyên liệu gồm sứa, hành tây, giá đỗ, cà rốt, lá chanh, sả, rau húng quế, ớt vào một cái bát to rồi đổ vào đó bát nước hỗ hợp chua ngọt mà bạn vừa pha rồi trộn đều đều lên. Bạn chỉ cần để khoảng 10- 15 phút là có thể ăn được.
Thành phẩm
4. Rau củ quả luộc ( 15000 đồng)
Nguyên liệu gồm:
1 củ su su
1 quả cà rốt
1/2 cây súp lơ xanh
1/2 củ súp lơ trắng
Bạn có thể chọn của quả theo mùa
Các bước làm chỉ gồm
Su su, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Súp lơ rửa sạch, cắt nhỏ.
Đun nồi nước sôi, thả các loại rau củ vào luộc chín mềm.
Vớt rau ra đĩa, nước luộc dùng làm canh.
Thành phẩm
Chúc cả nhà ngon miệng với thực đơn trên nhé!