Mang bầu 23 tuần thì đau bụng, thai phụ nhập viện kiểm tra, cả nhà đau đớn khi nghe chẩn đoán của bác sĩ

( PHUNUTODAY ) - Hành trình mang thai của người phụ 30 tuổi này vô cùng gian nan khi nghe tin dữ từ bác sĩ.

Ngày 05/3/2020, chị Nguyễn Thị T. (30 tuổi, thường trú tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng đau bụng cơn kèm theo nôn ra thức ăn, không sốt, bí trung đại tiện.

Các bác sĩ tiến hành khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả cho thấy thể trạng bệnh nhân mệt mỏi, da niêm mạc nhợt nhạt, thai tương đương 23 tuần, có tim thai, dài cổ tử cung 41mm, có khối u đại tràng kích thước gần 8cm gây tắc ruột…

Các bác sĩ chẩn đoán, sản phụ T. mắc ung thư đại tràng góc gan, thai 23 tuần. Nhận tin dữ, thai phụ và người nhà vô cùng đau đớn.

Chị T. được chỉ định phẫu thuật cắt khối u đại tràng đồng thời bảo tồn thai.

Chị T. được các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai ở tuần thai thứ 39.

Chị T. được các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai ở tuần thai thứ 39.

Sau phẫu thật, sức khỏe của chị T. dần hồi phục nhưng lúc này "cuộc chiến" với căn bệnh ung thư chưa kết thúc. Chị vừa phải điều trị bệnh vừa phải nuôi dưỡng em bé trong bụng chờ ngày sinh.

Thai phụ 30 tuổi đã mạnh mẽ chịu đựng nỗi đau về thể xác để chống chọi căn bệnh ung thư với hy vọng giữ lại được đứa con.

Đến ngày 23/6/2020, thai nhi đạt 39 tuần kèm xuất hiện đau bụng cơn tăng dần, các bác sĩ đã đưa ra chỉ định mổ lấy thai.

Sau 10 phút can thiệp, một bé trai đã chào đời. Bé khóc to, da môi hồng, thực hiện cắt dây rốn muộn và da kề da với mẹ 90 phút sau sinh.

Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ bị ung thư trong giai đoạn mang thai sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người mẹ do khối u phát triển có thể gây ảnh hưởng tới các cơ quan và chức năng như tim, phổi, gan, thận và các cơ quan khác, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ.

Trường hợp phát hiện ung thư ở giai đoạn miệng, thai phụ sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, suy kiệt sức khỏe vì vừa phải nuôi dưỡng thai nhi trong bụng, vừa cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ung thư. Do đó, sức khỏe của cả mẹ và bé để bị ảnh hưởng.

Ung thư là bệnh lý có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị sớm. Do đó, việc khám sàng lọc, xét nghiệm trước khi mang thai đóng vai trò quan trọng.