Mang bầu 8 tháng bỗng con ngừng quẫy đạp, bác sĩ khẩn cấp mổ thì tròn mắt trước cảnh tượng bất thường bên trong

( PHUNUTODAY ) - Gần đây một bà mẹ họ Tân (cư trú tại Hồ Nam, Trung Quốc) đã chia sẻ câu chuyện của mình, như một lời cảnh báo gửi đến các mẹ bầu khác về hiện tượng xoắn dây rốn vô cùng nguy hiểm trong thai kỳ.

Thấy con ngoan ngoãn bất thường, mẹ bầu vô cùng lo lắng

Mang bầu được 8 tháng, thấy con bỗng nhiên ngoan ngoãn bất thường, chị Tân thấy lạ vô cùng. Chị bèn lên mạng xã hội hỏi ý kiến những bà mẹ có kinh nghiệm khác. Hầu hết, mọi người đều đưa ra lời khuyên, vì gần đến ngày sinh nở, em bé đã lớn, bụng mẹ trở nên chật chội, nên ít di chuyển hơn là chuyện bình thường.  

Thế nhưng, chị Tân vẫn không yên tâm, nên đã đến bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ thông báo, thật may chị đã đến thăm khám kịp thời. Nếu để tình trạng này muộn hơn một chút thì khó lòng cứu vãn được nữa.

Khi em bé chào đời, cảnh tượng trước mắt khiến đội ngũ y bác sĩ vô cùng shock

Theo kiểm tra, nhịp tim em bé giảm xuống chỉ còn khoảng 50 lần/phút. Trong khi đó, chỉ số an toàn là 110-160 nhịp/phút. Bác sĩ bèn nhanh chóng đưa chị Tân vào phòng mổ cấp cứu để bắt thai. Theo bác sĩ: "Nhịp tim thai nhi giảm có thể là do em bé bên trong tử cung bị thiếu oxy và gặp vấn đề về dây rốn như: rốn xoắn, thắt nút hoặc bị vướng… Thế nên, cần phải phẫu thuật nhanh chóng, bằng không thai nhi có thể bị thiếu máu cục bộ, thiếu oxy, dẫn đến chết lưu trong bụng mẹ".

Và khi em bé chào đời cũng là lúc bác sĩ chứng kiến một cảnh tượng vô cùng "shock". Dây rốn của em bé xoắn tít hàng chục vòng, đồng thời khu vực da xung quanh rốn đã bị tím lại. Em bé vừa mới hít thở không khí bên ngoài chưa đầy 1 phút, đã được đưa tới phòng cấp cứu cho trẻ sơ sinh. Nhờ sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ, các chỉ số sức khỏe của bé đã trở lại bình thường.

Dây rốn của em bé xoắn tít hàng chục vòng, đồng thời khu vực da xung quanh rốn đã bị tím lại.

Dây rốn của em bé xoắn tít hàng chục vòng, đồng thời khu vực da xung quanh rốn đã bị tím lại.

Thai nhi đã chào đời thành công, sức khỏe ổn định

Thai nhi đã chào đời thành công, sức khỏe ổn định

Những biến chứng nguy hiểm của xoắn dây rốn thai nhi:

Khi vòng xoắn vượt khỏi giới hạn chịu lực của dây rốn, sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy và dưỡng chất cho thai nhi, dẫn đến thai nhi bị bị thiếu máu, suy thai, thậm chí bị chết lưu trong bụng mẹ. 

Vì vậy, để đảm bảo sự phát triển an toàn và khỏe mạnh của thai nhi, mẹ bầu cần chú ý theo dõi và chăm sóc sức khỏe của bản thân thật tốt, thăm khám định kỳ, đặc biệt là nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ thể. 

Đặc biệt với những sản phụ từng bị thai lưu, có tiền sử liên quan đến xoắn dây rốn cần đặc biệt tiến hành thăm khám, tư vấn và chăm sóc trước khi mang thai lại để phòng chống những trường hợp đáng tiếc.