Mày mò làm chả đậu xanh cho bữa cơm ngày cuối năm

05:29, Thứ sáu 13/01/2012

( PHUNUTODAY ) - Các mẹ thử tự mày mò làm món chả đậu xanh sốt chanh thơm phức và không ngấy dưới đây để bạn có bữa cơm những ngày cuối năm thật đưa miệng và ngon tuyệt cú mèo hơn.

(Phunutoday)- Nếu bạn đã quá nhàm chán với những món chả thông thường, tại sao bạn không thử mày mò làm món chả đậu xanh sốt chanh cực lạ miệng và ngon tuyệt nhỉ?

[links()]

Ảnh minh họa
Các mẹ thử tự mày mò làm món chả đậu xanh sốt chanh thơm phức và không ngấy dưới đây để bạn có bữa cơm những ngày cuối năm thật đưa miệng và ngon tuyệt cú mèo hơn.

Những ngày gần Tết Nguyên đán, vì vừa phải đi làm vừa lo sắm Tết nên hầu như những bà nội trợ trong gia đình đều cảm thấy khá mệt mỏi và đôi khi không muốn ăn uống. Tuy nhiên, với món chả đậu xanh thơm phức và không ngấy dưới đây sẽ giúp bạn có bữa cơm những ngày cuối năm thật đưa miệng và ngon tuyệt cú mèo hơn.

Nguyên liệu:

- 1 chén đậu xanh khô đã bỏ vỏ, ngâm qua đêm hoặc ngâm ít nhất 10 giờ

- 1 muỗng cafe hạt thì là

- 1/2 muỗng cafe bột rau mùi

- 1/2 muỗng cafe bột ớt đỏ

- 1/2 muỗng cafe tỏi băm nhỏ

- 4-5 cây đinh hương xay hoặc băm nhỏ

Ảnh minh họa
1 chén đậu xanh khô đã bỏ vỏ, ngâm qua đêm hoặc ngâm ít nhất 10 giờ

- Một bó rau mùi tươi xắt nhỏ

- 1 củ hành đỏ xắt nhỏ

-1-2 muỗng canh tươi nước cốt chanh

- 2-3 muỗng canh bột mỳ (hoặc mảnh vụn từ 1-2 lát bánh mỳ cũ)

- Muối gia vị

- Dầu để chiên

Hướng dẫn thực hiện:

1. Ngâm những hạt đậu xanh trong một chiếc âu ở trong nhà bếp để chúng càng bở càng tốt bằng cách ngâm chúng qua đêm hoặc ngâm ít nhất 10h đồng hồ.

Ảnh minh họa
Viên hỗn hợp bột này thành những viên chả viên bắt mắt và nhỏ xinh.

2. Chuyển những hạt đậu xanh đã ngâm với tất cả các hỗn hợp nguyên liệu còn lại như bột mỳ, tỏ băm… vào một bộ xử lý thực phẩm hoặc một bình trộn và xay cho đến khi chúng tạo thành một hỗn hợp bột khô và mịn.

Sau đó, bạn lấy hỗn hợp bột này ra và để chúng vào một chiếc đĩa. Nếu hỗn hợp bột này quá ẩm ướt hoặc dính ở giai đoạn này, bạn có thể cho thêm chút bột mỳ nhưng không nên thêm quá nhiều bột.

3. Viên hỗn hợp bột này thành những viên chả viên bắt mắt và nhỏ xinh. Sau đó, bạn để chảo lên bếp và chiên những viên chả viên này trên bếp lửa vừa cho đến khi chả viên có màu nâu đậm ở cả 2 mặt.

Ảnh minh họa
Gắp những viên chả này và bỏ trên giấy thấm dầu để ráo. Bạn sẽ ăn chúng với nước sốt chanh


Hãy chắc chắn rằng khi chiên, bạn nên chú ý điều chỉnh ngọn lửa, nếu bạn để bếp lửa quá to, những viên chả sẽ bị cháy hoặc chiên quá nhanh mà không bên trong không chín.

4. Sau đó, gắp những viên chả này và bỏ trên giấy thấm dầu để ráo rồi sẽ ăn chúng với nước sốt chanh (Làm nước sốt chanh theo công thức dưới đây).

Bí quyết làm nước sốt chanh:

Nước sốt chanh rất phù hợp với món chả viên đậu xanh này. Món chả viên sẽ trở nên ngon hơn, thơm hơn và hấp dẫn hơn nhờ nước sốt hợp gu của nó đấy.

Ảnh minh họa
Trộn 3 muỗng canh Tahini (như hình minh họa), 1 muỗng canh tươi nước chanh vắt, một ít ớt bột (hoặc có thể là hạt tiêu), muối ăn và nước vừa đủ để tạo thành một hỗn hợp nước sốt chanh sền sệt mịn màng.

Trộn 3 muỗng canh Tahini (như hình minh họa), 1 muỗng canh tươi nước chanh vắt, một ít ớt bột (hoặc có thể là hạt tiêu), muối ăn và nước vừa đủ để tạo thành một hỗn hợp nước sốt chanh sền sệt mịn màng. Để tăng hương vị của nước sốt, bạn có thể cho thêm một số miếng tỏi nướng vào nước sốt chanh nhé.

Giờ thì bạn chỉ cần nhúng những viên chả đậu xanh vào nước sốt chanh và bắt đầu tận hưởng những viên chả thơm ngon này.

Ảnh minh họa
Để tăng hương vị của nước sốt, bạn có thể cho thêm một số miếng tỏi nướng vào nước sốt chanh nhé.


Lưu ý:

- Đậu xanh ngâm qua đêm thường hút nhiều nước, vì thế khi ngâm đậu xanh, bạn nên cho nhiều nước nhé để đậu xanh có hương vị thơm ngon hơn.

- Nếu bạn lười biếng và muốn khâu chuẩn bị nhanh chóng hơn, bạn hãy cho các thành phần nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố và xay mịn chúng rồi để chúng trong tủ lạnh. Ngày hôm sau, bạn có thể tiện lợi mang hỗn hợp ra một cách nhanh chóng và có thể chiên luôn mà không cần phải nặn thành những viên chả viên.

Ảnh minh họa
Giờ thì bạn chỉ cần nhúng những viên chả đậu xanh vào nước sốt chanh và bắt đầu tận hưởng những viên chả thơm ngon này.

- Món ăn này sẽ ngon hơn khi bạn có nước sốt nhiều và đảm bảo khi nhúng những viên chả vào nước sốt thì nước sốt sẽ làm ngập những viên chả là tốt nhất.


Hàn Giang

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc