Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là yếu tố vô cùng quan trọng. Mẹ bầu nên chọn những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như:
- Rau xanh không tinh bột
- Rau có ít tinh bột như đậu Hà Lan, cà rốt
- Trái cây: táo, cam, bưởi, đào, lê…
- Đậu lăng và các loại đậu
Tất cả những thực phẩm trên đều chứa chỉ số đường huyết thấp, giúp từ từ giải phóng lượng đường vào máu đồng thời giữ lượng đường trong máu ổn định.
Thực phẩm giàu protein
Với mẹ bầy bị tiểu đường thai kỳ nên ăn những thực phẩm giàu protien cùng với carbohydrate hoặc chọn thực phẩm giàu carbohydrate có cung cấp protein để cân bằng lượng đường trong máu. Dưới đây là những lựa chọn lý tưởng:
- Cá, gà
- Trứng
- Đậu hũ
- Quả hạch
- Các loại hạt
- Cây họ đậu
Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa
Chất béo không bão hòa cũng là một phần quân trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh, dù mẹ bầu có bị tiểu đường thai kỳ hay không. Một số thực phẩm chứa chất béo không bão hòa:
- Dầu oliu
- Dầu lạc
- Trái bơ
- Hầu hết các loại hạt
- Cá hồi
- Cá mòi
- Cá ngừ
- Hạt chia
Những thực phẩm mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên giảm bớt:
- Những loại thực phẩm gây ra tình trạng tăng đường huyết như: bánh kẹo, kem, chè, các loại trái cây ngọt,...
- Nên giảm ăn mặn và các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối để ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp như: thịt nguội, đồ hộp, vì gói, cháo,...
- Những thực phẩm chứa chất béo gây tăng mỡ máu như: lòng đỏ trứng, thức ăn chiên xào, nội tạng (tim, gan, thận),...
- Mẹ bầu nên tránh xa các loại đồ uống chứa chất kích thích, lượng đường hóa học cao như: nước ngọt, nước ép trái cây ngọt, chè đặc, rượu bia, cà phê,...