Mẹ bầu chớ dại động tới 6 món mỹ phẩm dễ gây dị tật cho thai nhi sau kẻo hối hận không kịp

( PHUNUTODAY ) - Một số thành phần mỹ phẩm có khả năng gây ra dị tật cho thai nhi. Các mẹ bầu nên tránh sử dụng những sản phẩm này.

1. Tinh dầu

Tinh dầu nguyên chất được chiết xuất 100% từ các loại thực vật nhưng không có nghĩa là nó lành tính.

Một số loại tinh dầu nguyên chất khá phổ biến như tinh dầu tràm trà, tinh dầu oải hương và tinh dầu hương thảo đều bị các bác sĩ khuyến nghị không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai. Tinh dầu có nồng độ đậm đặc và dược tính cao, có thể ảnh hưởng tới huyết áp, gây sinh non hoặc các tác dụng phụ khác. Đó là lý do phụ nữ không nên dùng nước hoa, không nên dùng nến thơm hay các loại tinh dầu xông hương trong thời gian đang mang bầu.

2. Kem dưỡng chứa retinol và các dẫn xuất của vitamin A

Trong thời gian mang thai, bạn nên ngừng sử dụng tất cả các loại kem dưỡng, serum chống lão hóa có thành phần retinol hoặc các dẫn xuất của vitamin A. Hàm lượng vitamin A quá cao có thể gây dị tật cho thai nhi.

Những sản phẩm có tác dụng làm trắng da, mờ vết thâm, làm đều màu da, chứa những thành phần như hydroquinone hoặc glutathione cũng nên ngừng sử dụng, vì có thể gây ảnh hưởng tới tế bào da của em bé trong bụng.

duong-da-01

3. Sơn móng tay chứa formaldehyde và toluene

Formaldehyde và toluene là hai thành phần thường gặp trong các sản phẩm sơn móng tay công thức cũ. Hai chất này ảnh hưởng đến sức khỏe con người nói chung, dễ gây dị ứng, cũng có thể dẫn đến nguy cơ ung thư ở thai nhi. 

4. Sản phẩm làm sạch chứa BHA (Acid salicylic)

Các bác sĩ đã khẳng định phụ nữ có thai không được sử dụng BHA (acid salicylic) dưới bất kỳ hình thức nào. Đây là chất không có hại với sức khỏe con người, nhưng ở liều lượng lớn lại có thể gây dị tật thai nhi, do cơ chế hoạt động có sự tương đồng với thuốc aspirin.

Trong thời gian này, bạn nên đổi sang các sản phẩm tẩy tế bào chết dạng kì, chỉ tác động lên bề mặt.

duong-da-02

5. Thuốc nhuộm tóc

Các bác sĩ khuyên rằng người mẹ mang thai nên tránh nhuộm tóc trong vòng ít nhất là 12 tuần đầu tiên của thai kỳ, khi thai nhi đang ở giai đoạn hình thành nội tạng và các bộ phận cơ thể. Sau thời gian này, bạn có thể nhuộm tóc, nhưng nên nhuộm càng ít càng tốt, để hạn chế các chất hóa học thấm qua da đầu và đi vào trong cơ thể.

6. Kem chống nắng hóa học

Bạn nên chọn các loại kem chống nắng vật lý, tức là chỉ chứa thành phần là kẽm oxide hoặc titanium oxide là thành phần chính để chống nắng.