Đối với nhiều người, việc cắt bánh chưng thật sự là một nỗi ám ảnh, vì dính tay, lộ nhân... vừa xấu xí lại khó chịu. Thay vì dùng lạt để cắt, bạn có thể dùng dao sẽ rất tiện lợi.
Mẹo cắt bánh chưng bằng dao không bị dính
Bạn hãy thử cắt bánh bằng dao, bảo đảm miếng bánh vẫn đẹp mà không lo bị dính dao, bạn cũng đỡ tốn công tước và xếp dây lạt.
Để thực hiện việc cắt bánh chưng bằng dao không bị dính, bạn cần chuẩn bị một con dao có phần lưỡi dày, lớn, chiều dài dài hơn thân bánh. Bọc lưỡi dao bằng màng bọc thực phẩm, nên bọc từ hai vòng trở lên để tránh bị rách. Sau đó, dùng dao cắt bánh thành các phần như mong muốn.
Lớp màng bọc giúp dao không tiếp xúc với hạt nếp nên không bị dính, sau khi cắt xong bạn chỉ việc bỏ lớp màng đi, không phải cặm cụi cọ rửa dao rất vất vả. Lớp màng bọc áp sát lưỡi dao, lại có độ trơn nhẵn nên khi cắt vẫn gọn gàng, miếng bánh sắc nét, phần nhân không bị bung ra, đẹp mắt.
Tuy nhiên, để cắt bánh bằng dao đẹp thì bánh cần để nguội hẳn, có độ rắn, bánh mới luộc còn nóng thường nhũn, khó cắt.
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết
Bảo quản bánh chưng ở điều kiện nhiệt độ thường: Để bánh chưng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, bạn có thể bảo quản tối đa 10 ngày. Nếu được thì nên để ở trên chỗ cao.
Khi luộc xong vớt ra, bạn nên rửa với nước sạch để loại bỏ các chất nhựa bám trên lá, để ráo, bánh sẽ sạch sẽ, lâu hỏng hơn.
Để bảo quản bánh chưng lâu hơn, bạn nên để trong tủ lạnh, thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc không. Khi ăn thì mang ra làm nóng lại bằng cách cho vào lò vi sóng, hấp lại hoặc rán lên.
Nếu quá nhiều bánh và muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cất bánh chưng lên ngăn đông, khi dùng thì bỏ ra rã đông ở nhiều độ thường rồi hấp lại cho nóng.
Khi cắt bánh nên dùng dây hoặc dao sạch. Bạn cũng cần kiểm tra bánh thường xuyên để kịp thời xử lý; nếu có dấu hiệu mốc thì loại bỏ chỗ mốc và sử dụng ngay, không nên để bảo quản lại.
Nếu thấy phần nếp bị khô, cứng (còn gọi là bị lại gạo), bạn có thể mang bánh đi luộc lần nữa hoặc mang đi hấp.