Mẹo làm giảm ù tai khi đi máy bay

( PHUNUTODAY ) - Khi gặp trường hợp tai bị ù đặc trong lúc đi máy bay, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới dây để khắc phục.

Tình trạng ù tai khi đi máy bay xảy ra khi có sự chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai. Đa số mọi người đều cảm thấy khó chịu với việc này. Thông thường, ù tai sẽ tự hết sau khi máy bay hạ cảnh. Tuy nhiên, một số người có thể vẫn cảm nhận được cảm giác này sau khi rời khỏi máy bay vài giờ.

Để khắc phục tình trạng ù tai khi đimays bay, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây:

Nhai kẹo cao su

Việc nuốt hoặc nhai kẹo cao, ngậm kẹo cứng khi đi máy bay sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng ù tai.

Hít thở

Hít không khí qua miệng rồi cố gắng thổi khí nhẹ ra trong khi bóp lỗ mũi. Bạn có thể lặp lại quá trình này vài lần và tình trạng ù tai sẽ thuyên giảm.

u-tai-khi-di-may-bay-01

Sử dụng nút tai

Bạn có thể sử dụng loại nút tai được thiết kế đặc biệt giúp nhanh chóng cân bằng các thay đổi áp xuất trong cabin của máy bay. Loại nút tai này rất hữu ích với những người bị cảm lạnh, viêm xoang.

Sử dụng thuốc, thông mũi hoặc thuộc xịt mũi

Đây là kinh nghiệm truyền miệng của rất nhiều du kích. Họ nói rằng việc sử dụng thuốc thông mũi hoặc thuốc xịt mũi khoảng 1 giờ trước chuyến bay giúp tránh được việc ù tai. Tuy nhiên, đây là sản phẩm mà bạn nên sử dụng một cách cẩn trọng tránh tình trạng nhờn thuốc.

Mẹo giảm ù tai ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ rất dễ bị ù tai khi đi máy bay. Phụ huynh có thể cho các bé ăn gì đó hoặc ngậm núm vú giả trong quá trình may bay cất và hạ cánh để giảm khó chịu cho trẻ.

Lưu ý

Nếu đã trải qua phẫu thuật tai, bạn có thể xin tư vấn của bác sĩ trước ki đi máy bay để tránh bị ù tai, đau tai.

Cân nhắc về việc hoãn chuyến đi nếu bạn đang gặp tình trạng viêm xoang nặng, cảm lạnh hoặc viêm mũi dị ứng.