Chọn và sơ chế gà
Với món gà luộc, gà ta, gà thả vườn là ngon nhất. Loại này có da giòn, thịt chắc không bị mềm nát như gà công nghiệp. Nên chọn con gà có trong lượng 1,5-2kg.
Gà thả vườn nuôi trên 9-10 tháng là loại nên chọn vì gà này có thịt chắc nhưng không quá dai, da vàng tự nhiên.
Nếu mua gà sống, nên chọn con có đầy đủ lông, mắt đen, trong, mào đỏ tươi, chân nhỏ. Con gà linh hoạt. Gà ta có mỡ vàng ươm là do được ăn nhiều thực phẩm có màu vàng như ngô. Với loại gà này, khi luộc lên, da gà có màu vàng đẹp tự nhiên mà không cần sử dụng đến các nguyên liệu tạo màu như nghệ.
Nếu mua gà thịt sẵn, nên chọn con gà có độ đàn hồi tốt, không bị nhớt, thịt săn chắc.
Đối với gà sống, sau khi mua, bạn có thể nhờ người bán cắt tiết và làm sạch lông ngay tại chỗ với khoản chi phí hợp lý, giúp giảm thời gian xử lý tại nhà.
Gà đã được mổ cần rửa thật sạch để loại bỏ các chất bẩn và khử mùi hôi. Dùng muối hạt xoa nhẹ lên thân con gà. Không chà quá mạnh làm rách da gà. Để gà nghỉ khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Mẹo luộc gà ngon, không nứt da
Chuẩn bị một chiếc nồi có kích thước đủ lớn và đặt gà vào trong. Đổ nước lạnh vào nồi, lượng nước cần đảm bảo ngập con gà để thịt bên trong chín đều, lớp da bên ngoài không bị thâm. Ngoài ra, luộc gà bằng nước lạnh giúp gà chín từ từ và tránh được tình trạng bị nứt da.
Để gà thơm ngon hơn, bạn nên cho thêm một ít gừng đập dập, hành tím và muối hạt.
Để bếp ở lửa lớn cho đến khi nước sôi. Hạ nhỏ lửa và tiếp tục duy trì trạng thái nước sôi lăn tăn. Không nên để nước sôi mạnh khiến da gà bị nứt và gà khó chín đều.
Tùy theo kích thước của con gà, thời gian luộc gà có thể từ 20-25 phút.
Để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa, bạn có thể lấy đũa xiên vào phần đùi của gà. Nếu thẩy nước chảy ra trong, không có màu hồng tức là gà đã chín.
Lúc này, không nên vớt gà ra ngay. Hãy tắt bếp, đậy vung nồi và ngâm gà trong nước nóng thêm 5-10 phút. Bước này giúp thịt gà mềm và mọng nước hơn, khi ăn không bị khô.
Trong lúc này, chuẩn bị một bát nước đá lạnh. Vớt gà luộc ra ngâm vào bát nước đá. Nhiệt độ thấp sẽ giúp lớp da gà săn lại, tạo độ giòn. Thịt gà cũng chắc hơn. Khi gà đã nguội bớt, hãy vớt ra và để ráo nước.
Để tạo màu vàng đẹp mắt cho gà, bạn có thể dụng mỡ gà hoặc dầu ăn cho vào chảo và đun nóng. Sau đó, thêm một ít nghệ tươi băm nhỏ vào đảo đều. Khi nghệ quắt lại thì chắt lấy phần mỡ/dầu ghệ. Dùng chổi nấu ăn để thoa một lớp mỡ/dầu mỏng lên toàn bộ thân con gà.
Sau đó, đặt gà nguyên con vào đĩa hoặc chặt thành miếng vừa ăn tùy theo nhu cầu, sở thích.