Mẹo muối dưa vàng giòn, không bị khú cực kì thơm ngon mà người bán nhất định sẽ không tiết lộ cho chị em

( PHUNUTODAY ) - Để có một vại dưa thơm ngon, lâu hỏng đều phải có bí quyết riêng, chị em nhất định phải nhớ lấy.

 Bí kíp muối dưa ngon:

Phơi héo cải

muoi-dua-3

- Nên phơi rau cải ngoài nắng cho héo bớt trước khi muối dưa. Điều này giúp giảm hàm lượng nước trong dưa, khi muối dưa ít bị khú hơn và dưa giòn hơn. Nếu trời không có nắng thì có thể phơi gió cũng được. 

Sơ chế sạch từ nguyên liệu đến dụng cụ làm dưa

muoi-dua-2

- Nguyên tắc làm sạch tất cả mọi thứ là điều vô cùng quan trọng trong cách muối các loại dưa chứ không riêng gì dưa cải mới khiến dưa không bị ủng hay khú.

- Rau cải sau khi phơi nắng, thì rửa thật sạch rồi để ráo nước. Nhiều người rửa trước mới đem phơi nắng cũng được nhưng khi phơi cần phủ màn để tránh bụi. 

- Các dụng cụ làm dưa nưa vật chèn, vỉ chèn, âu sành, lọ thủy tinh... trước khi làm dưa cần rửa sạch rồi đem luộc qua hoặc tráng nước sôi sau đó để khô ráo hoàn toàn. 

Mẹo pha nước muối

muoi-dua-4

- Không dùng nước lã hay nước khoáng để pha nước muối dưa. Đây đều là nước chưa được đun sôi, nó sẽ gây ra màng, hỏng dưa.

- Cách tốt nhất là cho lượng muối vừa đủ vào một nồi nước rồi đun sôi, sau đó để nguội. Nếu thích dưa có thêm vị hơi ngọt và nhanh chua có thể thêm đường nhưng dưa vì thế cũng nhanh bị nhớt.

- Lúc này, xếp dưa vào lọ thủy tinh, đổ nước muối dưa, thêm hành lá, hành khô thái lát... rồi đổ nước muối vào. Chèn vỉ lên, đậy nắp bình từ 3-5 ngày là ăn được.

Những lưu ý khi muối dưa:

Mọi thứ đều phải khô ráo

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất trong cách muối dưa cải ngon. Cải sau khi phơi nắng, thì rửa thật sạch rồi để ráo nước. Nhiều người rửa trước mới đem phơi nắng cũng được. Nhưng một điều lưu ý đặc biệt là khi muối dưa cải thì rau cải phải thật sự khô ráo không sẽ bị màng, hỏng.

muoi-dua-1

Lọ muối dưa nên dùng lọ thủy tinh, âu sành, sứ và cũng phải được rửa sạch, tiệt trùng bằng cách luộc qua nước sôi (hoặc tráng bằng nước sôi) và khô ráo hoàn toàn. Vỉ chèn dưa cũng cần khô tương tự.

Chọn dưa cải

Dưa cải bạn nên chọn những cây cải già, không nên chọn cải non quá, không bị dập nát. Cải già vừa giòn giòn, dai dai, khi làm sẽ không sợ bị ủng hay khú.