Mỗi ngày hãy hỏi con những câu này, vừa gần gũi lại giúp con thành tài

( PHUNUTODAY ) - Bạn không nhất thiết phải sát sao, kèm cặp con thường xuyên nhưng nếu hỏi con những câu này mỗi ngày, bạn sẽ hiểu con hơn đấy.

Để làm bạn với con, giúp con cởi mở và trở thành một người tốt và có ích, bố mẹ hãy hỏi con:

Ngày hôm nay của con thế nào?

Đây là câu hỏi để quan sát cách cảm nhận của con. Thông qua câu hỏi này, bạn sẽ tìm hiểu được con có chuyện gì vui, không vui và biết thêm nguyên nhân sự việc đó. Khi đó, bạn cũng có thể gỡ rối giúp con các vướng mắc, để con điều chỉnh cảm xúc và thích nghi với môi trường ngoài xã hội.

hoi_con1

Bạn bè của con thì sao?

Bố mẹ có thể hỏi con về những người bạn đặc biệt ở lớp hay đưa ra những câu hỏi chung chung. Điều này giúp con trẻ tin tưởng bạn, mở lòng sẻ chia về mối quan hệ giữa chúng với bạn cùng lớp.

Hôm nay con đã làm được việc tốt nào?

Khích lệ tinh thần của con, hướng con đến những điều tốt đẹp để con dần trưởng thành hơn. Câu hỏi này vừa để bạn nắm bắt suy nghĩ, hành động của con, lại vừa giúp con mở rộng trái tim.

Hôm nay con học được những gì?

Hãy thử xem con mình đã học đến đâu, học được những gì bằng câu hỏi này. Việc đó cũng giúp con hình thành tính tự lập trong học hành, ôn bài mà không phải ép con học bài ở nhà.

hoi_con2

Con có cần bố mẹ giúp đỡ con điều gì không?

Một đứa trẻ không nhận được sự giúp đỡ của bố mẹ trong những việc nhỏ, cũng sẽ không yêu cầu bố mẹ giúp đỡ trong những tình huống khó khăn.Bạn hãy thực hiện từng bước một, thường xuyên hỏi con xem có cần sự giúp đỡ gì từ mình hay không, ví dụ như: việc dọn nhà; làm bài tập về nhà,... Mỗi ngày đều hỏi trẻ có cần sự giúp đỡ từ bạn không sẽ tạo cơ hội để bạn luôn ở bên cạnh chúng khi chúng cần bạn nhất. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn làm thay tất cả mọi thứ cho con.

Hãy cố gắng đừng làm gián đoạn câu chuyện mà trẻ đang kể với bạn và chỉ đưa ra nhận xét khi chúng yêu cầu thôi nhé. Đừng quên thể hiện cảm xúc bằng những cử chỉ thân mật như ôm hoặc nắm lấy bàn tay trẻ.