Mẹo “chữa cháy” cho món ăn bị mặn
Dùng khoai tây hoặc lòng trắng trứng gà
Nếu dùng khoai tây bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát sau đó cho vào món ăn đã được nấu chín ít nhất khoảng 15 phút trước khi thưởng thức. Khoai tây có tác dụng hút toàn bộ vị mặn của món ăn, trả lại cho món ăn với hương vị thơm ngon.
Ngoài khoai tây, lòng trắng trứng cũng có tác dụng hút hết vị mặn. Bạn hãy dùng lòng trắng trứng nguyên vẹn, tuyệt đối không đánh tan, thả vào nồi để sôi trong 5 phút rồi vớt ra, hương vị của món ăn sẽ được cải thiện đáng kể. Tùy vào lượng món ăn mà bạn sử dụng số lượng lòng trắng trứng sao cho phù hợp.
Sử dụng cà chua, giấm trắng hoặc chanh để làm dịu đi vị mặn
Một số nguyên liệu có vị chua như cà chua, giấm trắng, chanh nếu được dùng với lượng phù hợp có thể làm dịu đi vị mặn của món ăn mà vẫn giữ nguyên được hương vị vốn có.
Nếu dùng giấm gạo và chanh, bạn nên chú ý đến liều lượng, vừa nêm vừa thử cho đến khi hương vị của món ăn vừa miệng. Nhưng đối với những món ăn có sữa thì chanh trở nên vô ích bởi sữa sẽ kết tủa dưới tác dụng của chanh.
Nếu dùng cà chua, bạn hãy cắt lát dày cho vào món ăn và ngâm trong đó từ 15-20 phút. Vị chua tự nhiên của cà chua sẽ trung hòa vị mặn của món ăn. Vì vị chua rất nhẹ nên ngoài việc giảm bớt vị mặn, vị tự nhiên của món ăn sẽ không hề thay đổi.
Mật ong
Mật ong không chỉ giúp giảm vị mặn mà còn tăng hương vị đậm đà cho món canh, món kho, món súp nhờ vị ngọt thơm tự nhiên. Chỉ với 1 thìa nhỏ mật ong bạn sẽ giải quyết được vấn đề nan giải, món ăn sẽ giảm bớt vị mặn và đặc biệt thơm ngon hơn.
Xử lý món ăn quá ngọt
Dùng muối
Muối có thể giúp làm giảm độ ngọt của món ăn. Bạn lưu ý tùy vào mức độ ngọt mà gia giảm lượng muối tránh bị mặn quá.
Dùng giấm táo
Chỉ cần cho vài giọt giấm táo vào cũng có thể làm giảm độ ngọt của món ăn. Nếu bạn lỡ nêm nếm quá ngọt thì bạn hãy thử cách này ngay nhé.