Xử lý món ăn bị nêm quá mặn
Dùng đường hoặc giấm táo
Bạn cho 1 muỗng đường hoặc một ít giấm táo vào món ăn bị mặn. Cách này thích hợp với các món nước như canh, súp hầm,…
Dùng khoai tây sống
Khoai tây gọt vỏ rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Bạn cho vào món ăn trước khi ăn 15 phút, khoai tây sẽ hút bớt độ mặn của món ăn. Cách này thích hợp với món canh, kho, xào.
Dùng nước cốt chanh
Nước cốt chanh giúp làm giảm vị mặn nhưng không làm mất đi mùi vị của món ăn. Có thể dùng cho một số món như cá khô chiên, canh chua, lẩu,…
Tuy nhiên, bạn không thể áp dụng nó cho món chế biến từ sữa vì chanh kết hợp với sữa sẽ gây kết tủa không tốt cho sức khỏe.
Dùng mật ong
Mật ong có vị ngọt sẽ làm giảm độ mặn của món ăn. Bạn chỉ cần thêm vài giọt mật ong sẽ giải quyết ngay tức thì món ăn tưởng như phải bỏ đi của bạn.
Dùng cơm hoặc bột sẵn dây
Bạn cho cơm hoặc bột sắn dây vào túi vải buộc kín rồi thả vào nồi một lúc cũng có thể làm giảm độ mặn của món ăn. Cách này thích hợp với các món canh, hầm,…
Xử lý món ăn quá ngọt
Dùng muối
Muối giúp làm giảm độ ngọt của món ăn. Bạn lưu ý tùy vào mức độ ngọt mà gia giảm lượng muối tránh bị mặn quá.
Dùng giấm táo
Cho vài giọt giấm táo vào cũng có thể làm giảm độ ngọt của món ăn.
Xử lý món ăn quá cay
Thêm vị ngọt
Cho thêm đường hay mật ong vào món ăn thì độ ngọt của những nguyên liệu này sẽ trung hòa vị cay. Bạn lưu ý chỉ cho ở mức vừa phải tránh trường hợp món ăn bị ngọt quá.
Thêm nước dùng
Nếu món canh hoặc súp bị cay, bạn có thể thêm nước dùng hoặc một số loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai tây,…
Trong rau củ có chứa chất xơ sẽ hút bớt vị cay và lượng đường có trong rau củ sẽ trung hòa vị cay, trả lại cho bạn món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng.
Xử lý món ăn bị cháy
Với món ăn bị cháy, trước tiên bạn cần tắt bếp, lấy món ăn ra khỏi bếp và đặt nơi thoáng mát cho nguội. Với món như chiên, kho hoặc nướng bạn hãy bỏ phần bị cháy đi, giữ lại phần còn ăn được.
Với món nước bạn hớt lấy phần chưa bị cháy ở trên mặt. Bạn nhớ múc nhẹ tay để không lấy phải phần bị cháy.
Tiếp đến bạn nấu lại thức ăn đã làm sạch, cho thêm nước vào nồi rồi nêm nếm lại gia vị. Bạn có thể khử mùi cháy khét bằng cách phi nhiều hành, tỏi hoặc thêm nhiều nước sốt.