Mùa đông, bố mẹ làm 4 việc này tưởng tốt hóa ra lại khiến con ốm lên ốm xuống

( PHUNUTODAY ) - Giữ con ở trong nhà cả ngày, mặc thật nhiều quần áo cho trẻ trong mùa đông không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe của bé.

Cho con ăn uống đồ thật nóng

Vào mùa đông, thức ăn rất nhanh nguội nên bố mẹ thường cho bé ăn khi đồ còn nóng hổi. Tuy nhiên thường xuyên tiêu thụ những đồ ăn ở nhiệt độ cao dễ làm tổn thương đến đường ruột và dạ dày của trẻ. Tổ chức Y tế Thế giới đã từng liệt kê những món ăn trên 65 độ C vào danh sách những thực phẩm gây ngy hại cho thực quản.

Thực quản của trẻ chỉ chịu được nhiệt độ khoảng 40-50 độ C. Do đó, cha mẹ cần chờ cho thức ăn nguội bớt rồi mới cho bé ăn.

mua-dong-4-viec-lam-tuong-tot-hoa-ra-hai-con-01

Cho trẻ mặc quả nhiều quần áo

Để chống lại cái lạnh của mùa đông, cha mẹ thường mặc cho bé rất nhiều quần áo. Tuy nhiên việc ủ ấm quá mức có thể khiến trẻ bị bệnh. Cha mẹ nên biết rằng thân nhiệt của trẻ không giống như người lớn. Nếu mặc quá ấm, trẻ dễ bị ra mồ hôi và bị ngấm ngược vào trong cơ thể gây ra cảm lạnh, viêm phổi. Ngoài ra, ứ động mồ hôi trên da cũng gây ngứa ngáy, khó chịu.

Việc mặc quá nhiều quần áo cũng khiến trẻ khó cử động, đi lại khó khăn hơn.

Đắp quá nhiều chăn cho trẻ

Vì tâm lý sợ con bị lạnh, không ít cha mẹ mặc thêm quần áo, đắp thêm chăn cho con khi đi ngủ. Tuy nhiên, quá trình trao đổi chất của trẻ nhỏ diễn ra nhanh hơn người lớn, da mỏng manh hơn và các mạch máu phân bổ dày đặc hơn khiến trẻ rất dễ đổ mồ hôi khi ngủ. Đặc quá nhiều chăn, mặc quả nhiều quần áo khiến trẻ bí bạch, ra mồi hôi và dễ bị cảm lạnh.

mua-dong-4-viec-lam-tuong-tot-hoa-ra-hai-con-02

Giữ bé ở trong nhà suốt mùa đông

Người lớn thường giữ bé khư khư ở trong nhà suốt mùa đông vì sợ trẻ bị nhiễm lạnh khi đi ra ngoài. Tuy nhiên, trẻ ở trong nhà đóng kín của trong thời gian dài, không khí lưu thông kém dẫn tới thiếu oxy lên não và ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.

Ngoài ra, không vận động ngoài trời cũng khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ thiếu vitamin D - một yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Vitamin D là một chất được tổng hợp dưới ảnh nắng mặt trời. Trở không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể chậm phát triển hơn các bé khác.