Mua hành tây nên chọn loại màu trắng hay màu tím thì ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn?

19:39, Thứ hai 25/07/2022

( PHUNUTODAY ) - 2 loại này có những đặc điểm khác nhau về kết cấu và mùi vị, nhưng nhiều người không biết nên chọn tùy tiện.

Hành tây là một gia vị phổ biến trong nhiều món ăn, thêm hành tây vào món ăn sẽ giúp cho hương vị món ăn ngon hơn rất nhiều. Hành tây có 2 loại: 1 loại màu tím và 1 loại màu trắng. 2 loại này có những đặc điểm khác nhau về kết cấu và mùi vị, nhưng nhiều người không biết nên chọn tùy tiện.

Hành trắng: Nói chung, kết cấu của loại hành này sẽ mềm và mọng nước hơn. Ngoài ra, sau khi ăn sẽ có chút ngọt nên đặc biệt thích hợp để chế biến các món nấu chín hoặc dùng khi nấu tương cà, nước sốt,... Nó có lượng calo cao hơn một chút, ít hàm lượng sắt và chất xơ.

hanhtay

Hành tím: Khác với hành trắng, hành tím chắc và ít nước hơn, khi làm món ăn sẽ có vị hăng và cay hơn. Loại hành này thường được dùng làm salad. Hành tím nhiều chất xơ hơn, ít calo hơn hành trắng. Hành tím có khả năng hoạt động như chất chống oxy hóa, có nhiều lợi ích sức khỏe hơn hành trắng vì hàm lượng sắt và canxi cao hơn.

Vì vậy, khi chế biến món ăn, bạn có thể chọn hành tím nếu thích giòn và cay hơn, hành trắng nếu thích mềm và ngọt hơn.

Bỏ túi ngay 3 cách chọn mua hành tây ngon dưới đây, chắc chắn bất cứ lúc nào đi chợ cũng mang về được những củ hành ngon nhất.

Quan sát hình dáng củ hành

- Nếu nhìn vào rổ hành tây bạn sẽ dễ dàng nhận ra các củ hành có hình dạng không giống nhau. Lúc này, bạn nên nhớ chỉ chọn những củ có hình tròn là ngon nhất, những củ hành dẹt hay có dáng dài đều không ngon bằng đâu.

Quan sát phần rễ

- Củ hành tây nào có phần rễ nhiều sợi dài chứng tỏ là củ hành còn tươi. Do đó, nếu chọn những củ có nhiều rễ thì vị hành sẽ ngon hơn mà thời gian bảo quản cũng được lâu hơn. Ngược lại, những củ hành mất hẳn phần rễ thì bạn không nên chọn vì đây là những củ để lâu sẽ không còn ngon và nhanh hỏng hơn.

Quan sát phần vỏ

- Củ hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, không có vết thâm đen và ôm chặt lấy phần củ bên trong. Do đó, nếu thấy củ hành như vậy thì bạn cứ chọn ngay không cần phải suy nghĩ nhé. Ngược lại, những củ hành có vỏ sần sùi, xốp, bọng thì không nên chọn vì những củ hành này không còn tươi nữa.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc
Từ khóa: hành tây