Mùa hè uống nước cam rất tốt nhưng cần lưu ý những điều này kẻo tự rước hoạ vào thân mà không biết

( PHUNUTODAY ) - Nước cam có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy nhưng, rất nhiều người không biết những thói quen khi uống nước cam dưới đây lại gây hại khó lường:

Uống nước cam vào buổi tối

Không nên ăn và uống nước cam vào buổi tối, do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ.

Không nên ăn và uống nước cam vào buổi tối

Ngoài ra, trước khi đi ngủ, nếu bạn uống nước cam, nước bọt không tiết nhiều như khi bạn còn thức, lượng a xít còn bám trên răng sẽ tấn công và làm hổng lớp men răng của bạn.

Empty

Tốt nhất bạn nên ăn và uống nước cam vào buổi sáng khi dạ dày còn trống (chưa ăn sáng), thời điểm này là tốt nhất, giúp dạ dày dễ hấp thu các chất dinh dưỡng.

Uống nước cam ngay trước và sau khi uống sữa

Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam, nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy…

Uống nước cam khi bị viêm loét dạ dày

Nếu đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng, hay viêm tuyến tụy thì không nên uống nước cam, vì nó chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng a-xít trong dạ dày, gây ra chứng ợ nóng và làm chứng viêm loét nặng thêm; và nước cam có tác dụng nhuận tràng nên nếu bạn bị tiêu chảy thì nên pha loãng chúng với nước và uống từng chút một thôi.

Uống nước cam trước khi đánh răng

A xít trong nước cam bám lên bề mặt của men răng và dưới tác dụng chà xát của bàn chải có thể làm cho men răng của bạn bị tổn thương nếu bạn thường xuyên ăn và uống nước cam trước khi đánh răng.

Bạn nên súc miệng ngay sau khi uống nước cam để loại trừ sự bám dính của axít trên răng, ngăn chặn sự ăn mòn của a xít với men răng của bạn.

Uống nước cam ngay sau khi ăn no

Khi vừa ăn no, dạ dày phải hoạt động hết công suất để tiêu hóa thức ăn. Uống một ly nước cam trong thời điểm này khiến chức năng hoạt động của dạ dày thêm áp lực, gây tức bụng, khó chịu.

Uống nước cam một ngày bao nhiêu là đủ?Bạn vẫn có thể uống nước cam mỗi ngày, tuy nhiên bạn cần cân nhắc về hàm lượng dưỡng chất cung cấp cho cơ thể phải vừa đủ và hợp lý.

Theo các chuyên gia, một ly nước cam 200ml thường chứa 60mg vitamin C, tương đương với 100% lượng vitamin C người lớn cần bổ sung mỗi ngày. Do đó, mỗi ngày bạn không nên uống quá 200ml nước cam ép.

Đối với phụ nữ mang thai, lượng vitamin C cần thiết để cung cấp cho cơ thể là 80mg, tương đương với việc ăn hoặc uống 1 quả cam có đường kính 4,5cm. Lượng vitamin C cần thiết sẽ tăng lên 120mg khi bước vào giai đoạn cho con bú.

Đối với trẻ em, bạn chỉ nên cho trẻ ăn hoặc uống nửa trái cam mỗi ngày, kể cả khi bé rất muốn ăn cũng không nên cho ăn nhiều vì có thể xảy ra tình trạng dị ứng cam.

Ngoài ra, bạn cũng cần uống nước cam đúng cách để tránh ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất trong cơ thể ở các thực phẩm khác. Do đó, khi uống nước cam bạn cần lưu ý một số điều sau:

Empty

Không nên uống nước cam vào ban đêm, đặc biệt là trước khi ngủ. Vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ bởi nước cam có tính lợi tiểu.

Không nên uống nước cam sau khi ăn no vì sẽ gây áp lực cho dạ dày, gây tức bụng.

Thời gian lý tưởng để uống nước cam là sau khi ăn khoảng 1 giờ đến 2 giờ.

Không uống nước cam với sữa vì protein trong sữa sẽ kết hợp với axit Tartaric trong nước cam gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.

Không nên uống thuốc bằng nước cam vì sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

Những người mắc bệnh dạ dày, viêm gan, cao huyết áp nên hạn chế uống nước cam, vì một số thành phần trong nước cam sẽ làm bệnh xấu đi.