Lựu là loại trái cây được nhiều người thích. Nó không chỉ ngon ngọt, mát lành mà còn có lợi đối với sức khỏe. Quả lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và các loại vitamin khác giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe, giúp phòng ngừa bệnh tật.
Khi mua lựu, đa số mọi người sẽ chọn những quả có vỏ đỏ đẹp mắt. Tuy nhiên, điều này chưa chắc đã đúng. Theo kinh nghiệm của người bán hàng lâu năm, khi mua lựu, bạn nên chọn những quả có 5 đặc điểm dưới đây.
Quả có hình dáng hơi vuông
Thông thường, khi mua hoa quả tươi, bạn nên chọn những quả có hình dáng tròn trịa. Tuy nhiên, với lựu, bạn nên chọn những quả có dáng hơi vuông, góc cạnh. Những quả lựu tròn thường có vỏ dày hơn. Trong khi đó, quả lựu có một số góc cạnh sẽ có vỏ mỏng hơn và ngon hơn.
Rốn quả đã nở hết và hơi nứt
Dưới đáy quả lựu sẽ có rốn hình hoa. Đây vốn là nụ của quả lựu. Khi đi mua hàng, bạn sẽ thấy một số quả có nụ đang nở, có quả sẽ có nụ chưa nở hết. Những quả có nụ đã nở hoàn toàn nghĩa là đã chín hẳn, có vị ngọt thanh. Quả lựu sẽ căng và mọng nước. Quả càng chín thì các vết nứt ở phần nụ sẽ càng lộ rõ.
Những quả có phần nụ chưa nở hết chứng tỏ vẫn còn xanh, ăn sẽ có vị chua chát, không ngon.
Chọn những quả lựu có màu vàng sáng
Vỏ lựu thường có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, đỏ... Nhiều người nghĩ rằng quả lựu vỏ càng đỏ thì càng ngọt. Tuy nhiên, lựu có nhiều giống khác nhau nên màu vỏ cũng có sự khác biệt, vị cũng khác. Không phải cứ lựu có vỏ đỏ là lựu chín ngọt.
Những người có kinh nghiệm cho biết, khi đi mua lựu, bạn nên chọn những quả có vỏ mịn, săn chắc. Vỏ lựu nên có màu đỏ nâu xen lẫn với màu vàng nhạt. Tránh chọn những quả có đốm đen hoặc các vết trầy xước trên vỏ vì đây là dấu hiệu cho thấy lựu đã được hái từ lâu, không còn tươi ngon. Không nên chọn những quả có phần vỏ màu xanh.
Chọn những quả cầm nặng tay
Khi mua lựu, tốt nhất nên chọn quả cầm nặng tay. Cầm hai quả lựu có kích cỡ tương đồng trên tay, quả nào nặng hơn thì chứng tỏ chứa nhiều nước và tươi ngon hơn.
Vỏ lựu giòn, cứng
Những quả lựu tươi ngon sẽ có phần vỏ săn chắc, căng mọng. Những quả ấn tay vào thấy mềm chứng tỏ bên trong đã bị hỏng.
Bạn có thể kiểm tra trên vỏ lựu xem có vết xước hay không. Nếu vỏ lựu mịn màng, căng bóng nghĩa là lựu còn tươi. Nếu vỏ lựu thô ráp, không mịn màng, có đốm đen là lựu cũ, được hái từ lâu.