Rau muống rất được yêu thích trong mùa hè. Chỉ cần một đĩa rau muống luộc xanh mướt, nước canh thêm chanh với sấu ăn với cơm bắt miệng.
Dưới đây là cách phân biệt rau muống sạch và rau muống bẩn:
Bên ngoài
Nếu bị phun quá nhiều hóa chất, rau muống thường sẽ có thân to hơn bình thường, lá đen, giòn. Loại rau này rất dễ dập nát. Khi bẻ thân rau thường không có hoặc rất ít nhựa chảy ra.
Màu sắc
Không nên chọn rau có lá màu xanh đậm. Những mớ rau có lá màu xanh đậm rất có thể là do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng, trong đó có chì.
Nước luộc
Rau muống chứa chất kích thích khi chế biến lên thường có vị chát, mùi hắc. Ngược lại, rau muống sạch lại rất xanh, vị giòn, thanh mát tự nhiên.
Cách chọn rau muống ngon:
Ngọn nhỏ, hơi cứng, khi ngắt cuống rau ra nhựa, còn tươi xanh. Không nên chọn rau héo úa, có thể đã hái từ hôm trước hoặc để lâu.
Khi rửa rau nên rửa rau dưới vòi nước đang chảy để trôi bụi bẩn, hóa chất theo dòng nước.
Lưu ý khi chế biến rau muống:
Khi đi chợ, bạn nên chọn mua rau muống cọng nhỏ. Vì chúng ăn giòn, ngon và an toàn hơn rau muống có cọng quá to. Trước khi nấu bạn nên ngâm với nước muối và rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn và thuốc bảo vệ thực vật (nếu có) khỏi rau. Hãy chú ý là phải chế biến rau muống chín thật kỹ thì mới ăn.
Tác dụng ăn rau muống:
Rau muống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, mụn nhọt.
Ăn rau muống hợp lý sẽ có rất nhiều công dụng như thanh nhiệt giải độc, phòng chống tiểu đường, phòng chống các bệnh tim mạch...
Ăn rau muống đúng cách rất tốt cho thai phụ bởi nguồn sắt dồi dào trong rau muống rất tốt cho những người mắc bệnh thiếu máu và phụ nữ mang thai.
Với bệnh nhân loãng xương đơn thuần, huyết áp thấp, ăn rau muống vẫn tốt vì có hàm lượng canxi cao.
Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống còn có hiệu quả trong điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi…
Những đối tượng nào không nên ăn rau muống
Mặc dù chứa nhiều Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn rau muống. Dưới đây là những đối tượng tuyệt đối không nên ăn loại rau này:
Người bị mắc bệnh gout, thận hoặc huyết áp cao
Những người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, người huyết áp cao mà ăn rau muống sẽ làm tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng hơn.
Người bị bệnh về xương khớp
Ngoài ra, những người mắc các bệnh về xương khớp cũng nên kiêng kỵ rau muống vì chúng có thể khiến chỗ viêm càng thêm đau nhức hơn.
Những người có vết thương hở
Những người có vết thương hở, đang điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng không nên ăn rau muống. Vì rau muống có thể kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.
Những người đang uống thuốc Đông y
Ngoài ra những người có cơ thể yếu, đang uống thuốc Đông y cũng nên hạn chế ăn rau muống. Vì loại rau này sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc.
Người có hệ tiêu hóa kém
Đặc biệt, những người có bụng dạ yếu càng không nên ăn rau muống vì chúng thường chứa rất nhiều ký sinh trùng vì được trồng ở dưới ao hồ. Những đối tượng này mà ăn phải rau muống sống, chưa được rửa sạch sẽ thì rất dễ bị đau bụng, khó tiêu, dị ứng.