Dưới đây là những thực phẩm mà mẹ bầu nên bổ sung vào mỗi bữa sáng hàng ngày để con thông minh, khỏe mạnh:
Các sản phẩm từ bột mì
Các sản phẩm từ bột mì như bánh mì, ngũ cốc… là gợi ý tốt cho bữa sáng của bà bầu. Bột mì có thể cung cấp cho mẹ bầu từ 20 - 35 gram chất xơ mỗi ngày. Không chỉ vậy, trong bột mì còn có chứa rất nhiều sắt và kẽm tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Theo các chuyên gia sức khỏe thì phụ nữ có thai nên ăn bánh mì hoặc ngũ cốc nguyên chất không thêm đường. Tất nhiên, tùy theo khẩu vị riêng mà mẹ bầu có thể ăn cùng với đậu phộng, nho khô hoặc mật ong.
Thịt nạc
Sắt đóng vai trò không thể thay thế trong quá trình vận chuyển khí oxy cho máu và hình thành các tế bào hồng cầu. Trong thai kỳ, các bà bầu thường hay bị thiếu sắt do nhu cầu máu tăng lên nhằm đáp ứng đủ lượng máu cung cấp cho thai nhi.
Trong thịt nạc giàu chất sắt và có thể được hấp thu dễ dàng vào cơ thể. Vì thế, thịt nạc là một trong những món ăn vừa lành tính vừa có thể bổ sung sắt hiệu quả cho cơ thể.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Trong khi bạn đang mang thai cần bổ sung các chất dinh dưỡng từ những nhóm thức ăn khác nhau thì thức ăn có nguồn gốc từ sữa là một sự lựa chọn cần thiết cho bạn. Nhóm thức ăn này sẽ cung cấp cho cơ thể thai phụ những chất quan trọng như: canxi, protein, vitamin D và photpho. Đây là những dưỡng chất rất cần cho sự phát triển xương, răng, cơ bắp,
tim mạch và hệ thần kinh của thai nhi.
Các mẹ bầu nên nhớ, dù chọn món gì vào buổi sáng, 1 ly sữa vào bữa sáng là một thói quen tốt cần xây dựng từ bây giờ!
Thời gian ăn sáng tốt nhất
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau khi thức dậy là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu một bữa sáng. Bởi theo nghiên cứu, sau một đêm dài, lượng đường trong máu bạn có nguy cơ xuống thấp, nhất là với những người có tiền sử huyết áp thấp. Ăn sáng sau khi thức 60 phút có thể giúp bạn bổ sung năng lượng và ngăn ngừa tình trạng hạ huyết áp. Thêm nữa, việc nạp thêm thức ăn vào cơ thể cũng giúp quá trình trao đổi chất hoạt động tốt hơn.
Với những bà bầu, các chuyên gia khuyến khích bạn nên thủ sẵn một túi bánh quy, ngũ cốc hoặc các loại hạt ngay gần giường để có thể ăn ngay trước khi bước xuống giường. Không chỉ giúp cung cấp năng lượng, cách này còn rất hữu hiệu để ngăn ngừa tình trạng ốm nghén buổi sáng của nhiều mẹ.