Có thể nói trong nhà bếp của người phương Đông, tỏi là gia vị không thể thiếu bởi hương vị và những dưỡng chất tuyệt vời mà nó mang lại cho món ăn và cả sức khỏe mỗi người.
Bên cạnh có thể làm gia vị tẩm ướp, các món muối xổi, xào, chiên, rán tỏi còn là vị thuốc dân gian chữa những bệnh về tiêu hóa, hô hấp và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Nhờ vậy mà có rất nhiều người thích ăn tỏi và mua về nhà để sử dụng nhưng có 1 vấn đề đau đầu hơn chính là sau khoảng 1-2 tuần mà không được sử dụng tỏi sẽ thường bị mốc, teo tóp và mọc mầm. Chắc chắn khi tỏi có hiện tượng này thì phải lập tức vứt bỏ ngay bởi nó rất có hại cho sức khỏe.
Vậy cách bảo quản tỏi có khó không?
Câu trả lời là không mà thậm chí ngược lại. Cách bảo quản tỏi vô cùng đơn giản mà không phải nhà nào cũng biết đâu nhé.
Việc trước tiên bạn cần làm chính là đảm bảo các củ tỏi của bạn mua đã khô hoàn toàn, phần vỏ không ẩm ướt. Tiếp theo lấy 1 miếng giấy ăn khoảng 20x10cm hoặc 1 túi vải mỏng rồi bỏ muối tinh hoặc bột baking soda vào buộc gọn và để vào giữa túi tỏi. Sau đó ép hết không khí trong túi tỏi ra và buộc chặt lại để nơi khô ráo thoáng mát và sạch sẽ.
Muối tinh và baking soda có khả năng hấp thụ các ion nước trong không khí, hút ẩm và còn có cả tác dụng diệt khuẩn vô cùng tuyệt vời. Điều này sẽ ngăn tỏi thối rữa và mọc mầm, có thể để được trong thời gian rất lâu.
Từ 1-2 tuần bạn phải mở túi tỏi cho thông khí và kiểm tra xem có củ tỏi nào bị ẩm ướt hay mốc không thì phải bỏ ngay ra để tránh các vi khuẩn nấm mốc lây sang củ tỏi khác, thay gói muối hoặc baking soda mới. Và sau đó lại ép không khí ra và buộc lại túi.