Nam giới có 7 thói quen này phải bỏ ngay kẻo "trên bảo dưới không nghe", dễ hiếm muộn vô sinh

( PHUNUTODAY ) - Nam giới thường khá thờ ơ với sức khỏe của bản thân mình. Họ không biết rằng có những thói quen tưởng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân khiến họ vô sinh.

Ăn nhiều đồ cay

Đa số nam giới thích ăn cay. Nhưng ăn đồ cay quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng sung huyết cơ quan sinh dục nam. Lượng tinh trùng sẽ giảm đi, chất lượng tinh trùng cũng thay đổi theo. Nếu thực đơn hàng ngày thiếu hai chất dinh dưỡng là kẽm và selen cũng khiến tinh trùng khó sản xuất và trưởng thành.

Tốt nhất, nam giới không nên kén ăn mà hãy ăn uống đa dạng hơn. Chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm, selen như gạo lứt, đậu nành, gan, sò, cá,…

Uống rượu bia, dùng chất kích thích

Chuyện nam giới ngồi với nhau uống bia, rượu là chuyện khá bình thường. Nhưng nếu tần suất quá nhiều thì lại không bình thường chút nào. Đặc biệt là đối với sức khỏe của nam giới. Các loại đồ uống có cồn và các chất kích thích có thể làm giảm nồng độ testosterone ở nam giới dẫn đến giảm số lượng tinh trùng.

Mặc quần bó

Các loại quần jean, quần bó gây chèn ép cơ quan sinh sản của nam giới, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tinh hoàn. Đồng thời nó còn gây hại cho sự tồn tại của tinh trùng vì nó quá kín và khó tản nhiệt, đặc biệt là vào mùa hè.

Ít tập luyện

Nếu nam giới ít vận động thì số lượng tinh trùng cũng sẽ giảm đi một nửa so với những người chăm luyện tập. Nhưng như vậy không có nghĩa là càng vận động nhiều càng tốt. Vận động nhiều sẽ làm phá vỡ sự cân bằng của cơ thể, hệ miễn dịch yếu đi và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Sinh hoạt tình dục quá thường xuyên

Trong hôn nhân, tình dục là điều cần thiết để giữ lửa. Tuy nhiên, nam giới nên điều tiết ở mức độ vừa phải. Nếu sinh hoạt vợ chồng với tần suất lớn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả hai. Ở nam giới có thể dẫn tới phì đại tuyến tiền liệt, xuất tinh sớm, liệt dương.

Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm caffeine

Tiêu thụ hơn 300mg caffeine mỗi ngày có thể làm giảm số lượng tinh trùng và tăng số lượng tinh trùng khuyết tật dẫn đến vô sinh ở nam.

Lạm dụng bôi kem chống nắng

Một số loại hóa chất trong kem chống nắng có thể làm giảm 33% lượng tinh trùng. Trong đó, hóa chất octinoxate làm thay đổi nồng độ hormone giới tính và oxybenzine làm chậm quá trình sản xuất tinh trùng.