Nếu bạn thường dùng hạt tiêu để nêm vào món ăn điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn thường dùng hạt tiêu để nêm vào món ăn điều gì sẽ xảy ra với cơ thể - nên tìm hiểu ngay hôm nay.

hat-tieu-0

Tốt cho răng miệng

Piperine không nhưng có tác dụng kháng viêm đối với mọi bộ phận trên cơ thể mà nó còn có thể ngăn ngừa viêm lợi, giúp răng chắc khỏe.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Vũ Hán, Trung Quốc đã chứng minh piperine có thể chống lại các bệnh răng miệng.

Chỉ cần ăn hạt tiêu mỗi ngày, bạn sẽ có hàm răng chắc khỏe. Khi bị viêm lợi, sưng nướu, bạn có thể nghiền nhỏ hạt tiêu, trộn với đinh hương hoặc dầu dừa rồi bôi vào chỗ đau.

Giúp thuốc giảm đau phát huy tác dụng

Kiểm soát các cơn đau hiệu quả thực sự là một khó khăn vì thuốc giảm đau tốt thì lại hay gây nhờn thuốc do dùng nhiều. Piperine giúp một số loại thuốc giảm đau có thể phát huy tác dụng tốt hơn và vì thế mà người đau không cần phải dùng nhiều thuốc giảm đau.

Nó cũng giúp hỗ trợ một số loại thuốc chống viêm phát huy tác dụng tốt nhất. Sử dụng hạt tiêu kết hợp với thuốc giảm đau còn phụ thuộc đó là loại thuốc nào. Không thể kết hợp bừa bãi, tránh gây ra tác dụng phụ. Tốt nhất nên xem kỹ thành phần thuốc có thể kết hợp với piperine hay không và hỏi ý kiến bác sĩ.

Tuy nhiên, cũng như bất kì thực phẩm nào khác, tiêu thụ hạt tiêu đen quá mức có thể dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe:

Gây tử vong: Một lượng lớn hạt tiêu vào cơ thể qua đường uống có thể mắc vào bên trong phổi. Tai nạn này có thể gây ra cái chết, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Tác dụng phụ ở đường tiêu hóa: Khi tiêu thụ với số lượng bình thường, hạt tiêu rất tốt cho quá trình tiêu hóa nhưng nếu tiêu thụ với lượng lớn, nó có thể dẫn đến đau bụng hoặc các hiệu ứng đường tiêu hóa khác.

Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa càng nên hạn chế tiêu thụ hạt tiêu.

Có thể phản ứng với các loại thảo mộc: Hạt tiêu có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và tác dụng làm giảm đau trên cơ thể. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi sử dụng các loại thuốc có tác dụng tương tự.