Nếu không muốn con hư, đừng dạy con như mẹ vợ "Gạo nếp gạo tẻ": "Có sướng cùng hưởng, có họa tự chịu..."

( PHUNUTODAY ) - Gạo nếp gạo tẻ là một bộ phim lấy đi nhiều nước mắt khán giả với những cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Đặc biệt, đỉnh điểm cao trào của phim là câu chuyện dạy con "có sướng thì cùng chồng hưởng, có họa chồng tự chịu" khiến các bậc làm cha làm mẹ rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho mình.

Những sai lầm trong cách dạy con từ phim ra ngoài đời thực

Trong phim, vô hình chung người mẹ thương con quá mức này chỉ vì đồng tiền có thể dạy con “có phúc cùng hưởng, có họa tự chịu”. Ngay từ nhỏ người mẹ này đã sai lầm với cách dạy con biến con gái trở thành “con nhà lính, tính nhà quan” không biết trên biết dưới, tiêu pha hoang phí cũng là vì lúc nào cũng có mẹ bênh vực, có mẹ bao bọc…

Ngày nay không thiếu những bà mẹ như vậy đâu ! Nhũng điều trên mới chỉ là 1 trong những hệ lụy của việc nuông chiều quá mức, bao bọc quá sẽ khiến con có những suy nghĩ:

-Nghĩ rằng hạnh phúc bắt nguồn từ vật chất chứ không phải tinh thần. Điều này dẫn đến suy nghĩ lệch lạc rằng càng có nhiều thứ thì sẽ càng hạnh phúc.

-Do chuộng vật chất bên ngoài nên con luôn khao khát muốn được thể hiện với mọi người cũng như nhận được ánh mắt ngưỡng mộ từ bạn bè.

1

– Không biết trân trọng những gì mình đang có. Khi con được đáp ứng các đòi hỏi một cách dễ dàng, dĩ nhiên con sẽ không quan tâm đến việc đồ chơi, thiết bị điện tử hoặc quần áo bị hư hại hay mất mát. Do đó, con cũng không được rèn luyện tính chịu trách nhiệm, giữ gìn đồ đạc của bản thân cẩn thận.

-Nếu không kỷ luật, vô tình bạn dạy con không cần tuân thủ các quy tắc. Khi quy tắc không được thi hành, con sẽ tin rằng những luật lệ đó không áp dụng cho mình và tưởng tượng bản thân đặc biệt hơn người khác.

Hãy ngừng nuông chiều con

Nếu cảm thấy có lỗi trong việc quá nuông chiều con, bạn hãy thay đổi bằng cách từ bỏ thói quen mềm lòng trước sự đòi hỏi của trẻ và nói không khi bé có những mong muốn không thích hợp. Thời gian đầu, các hành vi chống đối, thái độ không hợp tác của con sẽ ngày càng gia tăng. Điều này có thể khiến bạn bối rối, đau đầu, nhưng hãy kiên trì và đặt ra quy định. Sự cố gắng này của bạn nhằm mục đích giúp bé trưởng thành không chỉ thể chất mà còn cả nhân cách.

Nguồn: HTV2